Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Lê Bạch Hồng lĩnh 6 năm tù

HĐXX xác định sai phạm của ông Lê Bạch Hồng cùng 5 bị cáo đã khiến Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thất thoát 1.700 tỷ nên tuyên phạt 6 năm tù.

Chiều 25/9, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam) 6 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh này, 2 bị cáo Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam) và Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính của BHXH Việt Nam) cùng lĩnh 14 năm tù.

Hai bị cáo Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà (đều là cựu nhân viên BHXH Việt Nam) lần lượt lĩnh 3 năm và 7 năm tù. Riêng bị cáo Trần Thanh Thủy (chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính, BHXH Việt Nam) lĩnh 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Le Bach Hong linh 6 nam tu anh 1
6 bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 25/9. Ảnh: Hoàng Lam.

Về dân sự, tòa buộc Agribank phải bồi thường cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam hơn 860 tỷ đồng. Số tiền còn lại hơn 835 tỷ, các bị cáo phải bồi thường cho Bảo hiểm Xã hội.

Trong đó, bị cáo Lê Bạch Hồng bồi thường hơn 150 tỷ, Nguyễn Huy Ban bồi thường hơn 292 tỷ đồng. Các bị cáo còn lại bồi thường tổng số tiền hơn 390 tỷ đồng.

Theo bản án sơ thẩm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ được cho phép các ngân hàng của Nhà nước vay vốn. Nhưng năm 2008 và 2009, đơn vị đã ký 14 hợp đồng với Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII - thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank) với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Đến giữa năm 2009, ALCII bắt đầu không thanh toán lãi hàng tháng và gốc khi đến hạn của các hợp đồng vay vốn nêu trên.

Cuối năm 2015, Bảo hiểm xã hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALCII với tổng số tiền hơn 1.700 tỷ đồng (gồm cả gốc và lãi). Tháng 12/2016, TAND TP.HCM có quyết định mở thủ tục phá sản đối với ALCII.

Le Bach Hong linh 6 nam tu anh 2
Gặp vấn đề về sức khỏe, ông Lê Bạch Hồng được ngồi nghe tòa tuyên án. Ảnh: Hoàng Lam.

Bị cáo Lê Bạch Hồng được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm theo đúng quy định. Tuy nhiên, quá trình giữ chức vụ Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, ông Hồng đã cố ý cùng các thuộc cấp làm thủ tục, ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho Công ty ALCII vay 380 tỷ đồng không đúng nguyên tắc đầu tư, sai đối tượng.

Hành vi của ông Hồng đã vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội bởi trong số 3 hợp đồng trên, có 2 thỏa thuận đã quá thời hạn không thu hồi được. Sai phạm của cựu Tổng giám đốc Lê Bạch Hồng gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 430 tỷ đồng (gồm cả tiền gốc và lãi). Ngoài ra, bị cáo Hồng là người có quyết định cao nhất khi thực hiện hành vi phạm tội 2 lần với vai trò chính.

Bị cáo Nguyễn Huy Ban được Nhà nước giao quản lý quỹ BHXH. Tuy nhiên, ông Ban đã không chỉ đạo nhân viên cấp dưới thẩm tra tính pháp lý của các hợp đồng vay tiền. Bị cáo Ban đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền ký 11 hợp đồng cho Công ty ALCII vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư quỹ BHXH Việt Nam.

4 bị cáo còn lại đã tích cực thực hiện chỉ đạo của Lê Bạch Hồng và Nguyễn Huy Ban trong việc ký hợp đồng cho Công ty ALCII vay tiền không đúng đối tượng, trái quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Hành vi của 6 bị cáo đã gây thiệt hại cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam số tiền gần 1.700 tỷ đồng.

Cựu TGĐ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng hầu tòa

VKS cáo buộc ông Lê Bạch Hồng cùng 6 bị cáo liên quan việc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thất thoát 1.700 tỷ khi cho vay sai đối tượng.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm