Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải làm về tơ lụa

Hiện tại, ông Lý Xuân Hải, cựu Tổng giám đốc ngân hàng ACB, đang là Chủ tịch HĐQT của một doanh nghiệp tơ lụa mang tên BaoLoc Silk.

Ông Lý Xuân Hải từng là một trong những lãnh đạo ngân hàng có tiếng trong giới tài chính ngân hàng tại Việt Nam. Ông từng đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB).

Tuy nhiên, sau biến cố tại ACB liên quan tới bầu Kiên, ông Lý Xuân Hải bị tuyên án 8 năm tù, và đã được mãn hạn. Hiện tại, ông bắt đầu chuyển hướng sang một lĩnh vực hoàn toàn mới lạ chính là tơ lụa tại Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Tơ lụa Bảo Lộc – BaoLoc Silk Group (BSG), ông Lý Xuân Hải hiện nay là lãnh đạo cao nhất tại công ty với vai trò Chủ tịch HĐQT.

dai gia ngan hang ly xuan hai ve lam to lua anh 1
Ông Lý Xuân Hải hiện là Chủ tịch HĐQT tại công ty tơ lụa Bảo Lộc, Lâm Đồng. Ảnh: BSG.

Lụa được xem là một lĩnh vực hoàn toàn mới với vị cựu lãnh đạo ngân hàng này. Ông Lý Xuân Hải đã đầu tư vào BaoLoc Silk từ trước đó nhưng phải tới tháng 6 vừa qua mới chính thức tham gia vào hoạt động điều hành quản trị doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu, BaoLoc Silk được thành lập từ năm 2007 với số vốn vỏn vẹn 4,5 tỷ đồng chuyên hoạt động chính trong lĩnh vực gia công tơ lụa cho các thị trường.

Cơ cấu cổ đông ban đầu tại BaoLoc Silk bao gồm Công ty Cổ phần Tơ tằm Á Châu nắm giữ 46,42% vốn; Công ty Dây tằm tơ Việt Nam sở hữu 8,18% vốn. Hai cá nhân là ông Trần Đức Phú nắm giữ 25,58% và bà Bùi Kim Dung sở hữu 19,62% vốn còn lại.

Trong khi ông Lý Xuân Hải chính thức đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch HĐQT vào tháng 6/2017, một tháng sau đó, BaoLoc Silk đã tăng vốn điều lệ lên hơn gấp đôi đạt 9,95 tỷ đồng. Hình thức tăng vốn thông qua phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá là 10.000 đồng/cổ phiếu.

dai gia ngan hang ly xuan hai ve lam to lua anh 2

Hoạt động chính của BaoLoc Silk là gia công các sản phẩm lụa cho thị trường Nhật Bản, công ty cũng đang lên kế hoạch mở chi nhánh đầu tiên tại TP.HCM.

Bảo Lộc, Lâm Đồng cũng được biết tới là vùng đất chuyên trồng dâu, nuôi tằm và dệt lụa và được coi là thủ phủ của ngành dâu tằm tở tại Việt Nam.

Việc đại gia ngân hàng một thời Lý Xuân Hải về làm lụa tơ tằm khiến nhiều người chú ý trong bối cảnh ngành tơ lụa trong nước đang gặp sự vụ Khải Silk bán khăn “made in China” gắn mác “made in Việt Nam”.

Ông Lý Xuân Hải sinh năm 1965 tại Hà Nội, có 16 năm làm việc tại ACB trước khi vướng vòng lao lý sau biến cố bầu Kiên.

Thời điểm là Tổng giám đốc ACB, ông được đánh giá là một trong những lãnh đạo thành công và nổi tiếng nhất trong giới ngân hàng khi đưa ACB vươn lên trở thành ngân hàng duy nhất tiệm cận với nhóm ngân hàng quốc doanh.

Trong vụ án liên quan đến bầu Kiên tại ACB, ông Hải đã bị tuyên án 8 năm. Ông Lý Xuân Hải đã mãn hạn tù vào tháng 3/2017 sau tổng thời gian hơn 4 năm bị tạm giam và bị cấm làm trong lĩnh vực ngân hàng 5 năm kể từ thời điểm mãn hạn.

Hồ sơ, tang vật vụ Khaisilk đã được chuyển sang cơ quan điều tra

Theo Chi Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội, toàn bộ hồ sơ và tang vật thu giữ được tại cửa hàng số 113 Hàng Gai của Khaisilk đã được chuyển sang PC46, Công an TP. Hà Nội.

Bộ Công Thương thành lập đoàn kiểm tra Khaisilk

Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương sẽ tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm tại Công ty Khaisilk.

Quang Thắng - Hồng Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Doanh nhân Kinh doanh Tài chính

Gia vang kho tang tuan toi hinh anh

Giá vàng khó tăng tuần tới

0

Hầu hết chuyên gia dự báo giá vàng khó có biến động mạnh tuần tới (26-31/10), cũng là tuần giao dịch cuối cùng trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra (3/11).