Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu TNS Mỹ 'nhận 140.000 USD' để Trump điện đàm với Đài Loan

Cựu thượng nghị sĩ Bob Dole được cho là đã nhận 140.000 USD từ tháng 5 đến tháng 10 để thiết lập liên lạc giữa lãnh đạo Đài Loan với các nhân viên của ông Trump.

Theo các tài liệu được đệ trình lên Bộ Tư pháp tuần trước, ông Dole, một nhà vận động hành lang, cùng với công ty luật Alston & Bird ở Washington đã phối hợp với đội ngũ tranh cử và nhóm chuyển giao của ông Trump để sắp xếp một loạt cuộc họp giữa các cố vấn của ông Trump với các quan chức Đài Loan.

Công ty của ông Dole đã nhận 140.000 USD từ tháng 5 đến tháng 10 để thực hiện công việc này. Ông Dole đã hoạt động trong vai trò đại diện ở nước ngoài cho chính quyền Đài Loan trong 6 tháng qua để thiết lập liên lạc cấp cao. Đỉnh điểm của nỗ lực này là cuộc điện đàm không chính thức giữa ông Trump và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào tuần trước.

Trump dien dam lanh dao Dai Loan anh 1
Mike Pence, khi đó là ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa, trò chuyện cùng Bob Dole (trái) trong ngày đầu Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng hòa ngày 18/7 ở Cleveland, Ohio. Ảnh: Getty.

 

Theo New York Times, các tài liệu cho thấy việc ông Trump quyết định điện đàm với bà Thái không hẳn là một sai lầm ngoại giao ngớ ngẩn mà là kết quả của một kế hoạch đã được Đài Loan sắp xếp khéo léo.

Với sự trợ giúp từ một nhà vận động hành lang dày dạn kinh nghiệm ở Washington, Đài Loan đã tìm cách tận dụng cuộc bầu cử tổng thống vừa qua để làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Mỹ.

Cuộc điện đàm của ông Trump đã phá vỡ truyền thống ngoại giao gần 4 thập kỷ và đe dọa gây ra rạn nứt lớn với Trung Quốc.

Các tài liệu được đệ trình trước khi cuộc điện đàm diễn ra. Tuy nhiên, vai trò trung gian của ông Dole trong đó vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Mới đây, phát ngôn viên của Alston & Bird cho biết ông Dole hiện chưa có bình luận về công việc của ông ở Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Mỹ và tổ chức mà ông phục vụ. Ông Dole, 93 tuổi, từng là lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện và ứng viên tổng thống năm 1996. 

Theo các tài liệu, ông Dole đã sắp xếp cuộc gặp giữa Thượng nghị sĩ Jeff Sessions bang Alabama, người được ông Trump lựa chọn làm Bộ trưởng Tư pháp, với Stanley Kao, đại diện của Đài Loan tại Mỹ. Đồng thời, ông cũng triệu tập cuộc họp giữa các nhân viên tại văn phòng đại diện của Đài Loan với nhóm chuyển giao của ông Trump.

Ông Abe trả lời báo chí một mình sau cuộc gặp Trump Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là lãnh đạo thế giới đầu tiên bay đến Mỹ để gặp tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, sau cuộc gặp chỉ có ông Abe xuất hiện trả lời báo giới.

Trump đã bán hết cổ phiếu để tránh xung đột lợi ích

Đại diện nhóm chuyển tiếp của Donald Trump cho biết ông đã bán toàn bộ cổ phiếu từ mùa hè, nhằm trấn an lo ngại về xung đột lợi ích khi vị tỷ phú chính thức nhậm chức tổng thống.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ không cho lãnh đạo Đài Loan quá cảnh

Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ không cho phép nhà lãnh đạo Đài Loan, Thái Anh Văn, quá cảnh tại nước này khi bà có chuyến thăm Guatemala tháng tới.

Tuyết Mai (Theo NYT)

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Mỹ Thế giới