Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu thượng tá phủ nhận đưa hối lộ 1 tỷ để nhờ nâng điểm

Nguyễn Minh Khoa bác cáo trạng quy kết việc đưa Lò Văn Huynh 1 tỷ để nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh. Bị cáo đề nghị đại diện VKS cung cấp chứng cứ buộc tội nội dung này.

Sáng 25/5, Nguyễn Minh Khoa (Phó phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) nêu quan điểm tự bào chữa sau khi VKSND đề nghị bị cáo 12-13 năm tù về tội Đưa hối lộ số tiền 1 tỷ để nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018.

Cựu thượng tá an ninh mang theo tập tài liệu, bước đến bục gỗ và một lần nữa khẳng định không nhất trí nội dung trong kết luận điều tra của cơ quan công an, cáo trạng và bản luận tội của đại diện VKSND.

Đề nghị chứng minh nguồn gốc 1 tỷ đồng

Bị cáo cho rằng cáo trạng mới nhất của VKS có nhiều mâu thuẫn khi quy kết ông ta có hành vi đưa hối lộ. Trong khi đó, hồ sơ tố tụng khi chưa bị trả hồ sơ đã xác định nhiều người trung gian, trong đó có ông Khoa không đủ căn cứ để bị xử lý hình sự về tội danh này.

Ngoài ra, trước phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 10/2019 khi Lò Văn Huynh chưa thay đổi lời khai, cáo trạng cũng khẳng định bị cáo Khoa không phạm tội Đưa hối lộ.

“Ngày 13/3, bị cáo bất ngờ bị cơ quan an ninh điều tra gọi để tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam khi đang chăm vợ ở bệnh viện”, cựu Phó phòng An ninh chính trị nội bộ trình bày.

Xet xu vu nang diem thi Son La anh 1

Nguyễn Minh Khoa bị đề nghị 12-13 năm tù. Ảnh: H.L.

Ông Khoa cũng cho rằng trong cáo trạng mới, nhiều nội dung chưa được đối chất theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự nhưng cơ quan tố tụng vẫn lấy đó làm tài liệu, chứng cứ buộc tội.

Nêu chi tiết chứng minh, bị cáo cho biết cáo trạng nêu 22h ngày 13/6/2018, ông Khoa đến nhà Lò Văn Huynh để thỏa thuận nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh và đưa trước 1 tỷ. Tuy nhiên, ông Khoa khẳng định tại thời điểm đó, bị cáo không đến nhà Huynh.

Đến ngày 8/1, Nguyễn Minh Khoa và Lò Văn Huynh được đối chất. Kết quả xác định bị cáo Huynh đã nhớ nhầm ngày 13/6 thành ngày 27/6. Căn cứ vào đó, ông Khoa thừa nhận ngày 27/6, bị cáo đến nhà Huynh nhưng chỉ để đưa thông tin 2 thí sinh để nhờ xem điểm.

Ngoài ra, Nguyễn Minh Khoa khẳng định ngày 26/7/2018, bị cáo không gọi vào số máy của bà Yến (vợ ông Huynh) để đòi lại 1 tỷ như hồ sơ tố tụng quy kết. Nội dung này bị cáo khẳng định không được đối chất với người liên quan nhưng cơ quan điều tra và VKS lấy đó làm căn cứ buộc tội.

"Tại tòa, Lò Văn Huynh cũng đã khai bị cáo không gọi điện vào máy bà Yến", ông Khoa lập luận.

Đối với cáo buộc đưa hối lộ 1 tỷ, cựu thượng tá an ninh cho rằng cơ quan tố tụng chỉ dựa vào lời khai của Lò Văn Huynh trong giai đoạn đầu, khi ông Huynh chưa thay đổi lời khai, để buộc tội.

"VKS chưa chứng minh được tội phạm nguồn, tức là nguồn gốc số tiền 1 tỷ ai đã chuyển cho bị cáo để bị cáo đưa hối lộ cho Lò Văn Huynh", ông Khoa nhấn mạnh.

Cuối phần tự bào chữa, ông Khoa đề nghị đại diện VKSND đưa ra chứng cứ khác chứng minh ai đó đã đưa số tiền này cho bị cáo. Trong khi đó, 2 người làm chứng Lê Minh Loan và Trần Hùng Mạnh đều khai không đưa số tiền này cho Khoa.

Người bị tố nhận hối lộ khai gì?

Cùng tự bào chữa trước tòa, bị cáo Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí thuộc Sở GD&ĐT) đồng ý với nội dung cáo buộc ông ta có hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cụ thể, ông Huynh thừa nhận đã cùng các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Đặng Hữu Thủy rút bài thi trắc nghiệm để nâng điểm cho 32 thí sinh. Với môn tự luận, Huynh cùng Nga và Nguyễn Thị Thanh Nhàn cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm cho 12 thí sinh.

"Còn với cáo buộc nhận 1 tỷ từ Nguyễn Minh Khoa, bị cáo khẳng định không nhận khoản tiền này", ông Huynh nhắc lại khi tự bào chữa và nhấn mạnh số tiền 1 tỷ mà người thân nộp cho cơ quan điều tra, là khoản tiết kiệm và tiền bán đất của gia đình.

Đối với cáo buộc nhận hối lộ 300 triệu từ bị cáo Lò Thị Trường để nâng điểm cho 1 thí sinh, ông Huynh khai có nhận tiền nhưng sau đó đã trả lại cho nữ phụ huynh.

Cho rằng mức đề nghị 23-25 năm tù dành cho 2 tội danh "là quá cao", bị cáo Lò Văn Huynh mong muốn HĐXX xem xét tuyên bản án nhẹ hơn.

Xet xu vu nang diem thi Son La anh 2

Luật sư Lê Thanh Sơn bào chữa cho Lò Văn Huynh. Ảnh: H.L.

Bào chữa cho ông Huynh, luật sư Lê Thanh Sơn cho rằng đối với hành vi nhận hối lộ 1 tỷ của bị cáo, TAND tỉnh Sơn La đã trả hồ sơ 1 lần còn VKSND cùng cấp trả hồ sơ 4 lần. Như vậy là vi phạm tố tụng hình sự.

Theo luật sư, cáo trạng cho rằng bị cáo Huynh không lý giải hợp lý được nguồn gốc 1 tỷ nhưng khẳng định có đủ căn cứ chứng minh hành vi nhận hối lộ số tiền này, là chưa khách quan.

Về nguồn gốc khoản tiền này, người bào chữa đưa ra lập luận cho thấy cuối năm 2017 hoặc đầu 2018, vợ chồng Lò Văn Huynh đã bán mảnh đất hương hỏa ở Ninh Bình được 700 triệu nhưng đã chi tiêu khoảng 100 triệu.

"Ngoài ra, bị cáo còn có khoản tiết kiệm 300 triệu, tổng cộng là 900 triệu. Cùng với tiền lương và một số khoản khác đủ chứng minh vợ chồng Huynh có ít nhất 1 tỷ", luật sư phân tích.

Trong vụ án này, luật sư Sơn cũng cho biết những người nhờ xem điểm khai không đưa lợi ích vật chất cho Nguyễn Minh Khoa. Với số tiền lớn như vậy, ông Khoa không thể tự đưa cho Huynh. Do đó, việc đại diện VKS cho rằng ông Khoa đưa hối lộ 1 tỷ cho Lò Văn Huynh là chưa đủ căn cứ.

VKSND đề nghị Lò Văn Huynh 17-18 năm tù về tội Nhận hối lộ, 6-7 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp hình phạt đề nghị là 23-25 năm tù.

Đề nghị phạt Nguyễn Thị Hồng Nga 16-17 năm tù về tội Nhận hối lộ, 7-8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp hình phạt đề nghị với bị cáo này là 23-25 năm tù.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn bị đề nghị 4-5 năm tù tội Nhận hối lộ, 5-6 năm tù tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp hình phạt bị đề nghị 9-11 năm tù.

Bị cáo Trần Xuân Yến bị đề nghị 7-8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng tội danh này, VKS đề nghị Đặng Hữu Thủy 6-7 năm tù, Đỗ Khắc Hưng 5-6 năm tù, Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Đinh Hải Sơn cùng 2-3 năm tù.

Các bị cáo Nguyễn Minh Khoa và Trần Văn Điện bị đề nghị 12-13 năm về tội Đưa hối lộ. Cùng tội danh, các bị cáo Hoàng Thị Thành và Lò Thị Trường bị đề nghị 2-3 năm tù.

Trưởng phòng nâng điểm thi ở Sơn La bị đề nghị 25 năm tù

Với cáo buộc nâng điểm cho hàng chục thí sinh và nhận hối lộ 1,3 tỷ đồng, Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La bị đề nghị mức án 23-25 năm tù.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm