Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu thủ tướng Ukraine đòi điều tra ông Biden và con trai

Cựu thủ tướng Mykola Azarov nói chính phủ Kiev phải điều tra con trai của ông Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, về vai trò của ông trong công ty khí đốt của Ukraine.

Cựu thủ tướng Ukraine Mykola Azarov cho rằng vai trò của Hunter Biden, con trai cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, cần được cơ quan điều tra làm rõ liệu có phù hợp với các quy định pháp luật tại nước này hay không.

Ông không đề cập rõ điều luật nào có liên quan đến trường hợp này, theo Reuters.

Cựu thủ tướng Ukraine đang sống tại Moscow nói ông không nắm trong tay bằng chứng nào cho thấy Hunter Biden đã vi phạm pháp luật. Dù vậy, ông cho rằng người dân Ukraine cần được thuyết phục những hoạt động của Hunter Biden có hợp pháp hay bất hợp pháp.

Ukraine dieu tra con trai Biden anh 1
Cựu thủ tướng Ukraine Mykola Azarov. Ảnh: Unian.

Ông Azarov khẳng định cơ quan điều tra phải làm rõ con trai cựu phó tổng thống Mỹ đã thực hiện những công việc gì để hưởng thù lao từ công ty khí đốt Burisma. Nhiều ý kiến cho rằng Hunter Biden thật ra không làm công việc tư vấn như ông khẳng định, nhưng thực tế vẫn được hưởng tiền vì gia thế.

"Nếu ông ấy thật sự dùng đến kiến thức của mình, đóng vai trò tích cực thì không có gì đáng ngờ nữa. Nếu ông ấy chỉ có tên trên sổ sách để nhận tiền, họ đã vi phạm pháp luật", Azarov khẳng định.

Cựu thủ tướng Ukraine cũng cho rằng những hành động của ông Joe Biden, khi còn giữ chức phó tổng thống, liên quan đến nghi án Burisma cần được xem xét.

Ông Biden từng bị cáo buộc tạo sức ép khiến chính phủ Kiev sa thải công tố viên trưởng Viktor Shokin năm 2016 để ngăn nỗ lực điều tra Hunter Biden. Cựu phó tổng thống Mỹ đã bác bỏ những cáo buộc này, khẳng định ông và con trai không làm điều gì sai.

Ukraine dieu tra con trai Biden anh 2
Ông Joe Biden, cùng con trai Hunter Biden (trái), tại một sự kiện ở Washington D.C năm 2016 khi còn đang giữ chức phó tổng thống Mỹ. Ảnh: Getty.

Vai trò của Hunter Biden tại công ty khí đốt Burisma trở thành tâm điểm theo dõi của truyền thông Mỹ. Nhà Trắng tuần qua công bố bản ghi cuộc gọi giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Cuộc điện đàm diễn ra từ tháng 7 đã gây ra thách thức lớn nhất cho Tổng thống Trump kể từ khi ông nhậm chức.

Hạ viện nhận thấy việc ông Trump yêu cầu Ukraine điều tra con trai của đối thủ có thể đe dọa an ninh quốc gia và sự minh bạch của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Đảng Dân chủ cáo buộc ông sẵn sàng nhận giúp đỡ chính trị từ một nguyên thủ nước ngoài để tái đắc cử, đồng thời lạm dụng gói viện trợ quân sự để mặc cả với Tổng thống Zelensky. Hạ viện tuần qua đã chính thức khởi động điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump. 

CNN: Trump sai lầm lớn khi công bố ghi chép cuộc gọi với TT Ukraine

Tổng thống Trump mới công bố bản ghi chép sơ bộ cuộc hội thoại giữa ông và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, vốn là tâm điểm của cuộc điều tra luận tội tổng thống Mỹ.

Cuộc điện đàm kỳ lạ chưa từng thấy của Tổng thống Trump

Cuộc điện đàm giữa ông Trump với lãnh đạo Ukraine mang phong cách không giống ai nhưng lại là đặc trưng vốn có của tổng thống Mỹ, điều khiến ông vướng vào cuộc điều tra luận tội.


Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới