Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng qua đời ở tuổi 90

Lý Bằng, chính trị gia từng giữ chức thủ tướng Trung Quốc trong 12 năm, đã qua đời sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư bàng quang.

Theo Tân Hoa Xã, cựu thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng đã qua đời tối ngày 22/7. Trước đó, ông Lý đã có thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư bàng quang.

Lý Bằng sinh năm 1928 tại Thượng Hải, quê gốc ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Ông là con trai của nhà cách mạng lão thành Trung Quốc Lý Thạc Huân, sau đó trở thành con nuôi cựu thủ tướng Chu Ân Lai khi cha mình qua đời năm 1931.

cuu thu tuong Trung Quoc qua doi anh 1
Cố thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư điện, ông Lý Bằng từng kinh qua nhiều vị trí quan trọng trong chính quyền Trung Quốc như bộ trưởng Điện lực, phó thủ tướng, chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục nhà nước, trước khi được bổ nhiệm vào vị trí thủ tướng từ năm 1987 đến năm 1998.

Trong thập niên 1990, Lý Bằng được đánh giá là chính trị gia quyền lực thứ 2 tại Trung Quốc, chỉ sau tổng bí thư đảng Cộng sản khi đó là Giang Trạch Dân. Ông Lý cũng là ủy viên bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 1987 đến năm 2002, trước khi chính thức nghỉ hưu năm 2003.

Tờ Tân Hoa Xã miêu tả Lý Bằng là "chiến sĩ cộng sản trung thành" và "một nhà lãnh đạo xuất sắc của đảng Cộng sản và nhà nước Trung Quốc".

cuu thu tuong Trung Quoc qua doi anh 2
Ông Lý Bằng (phải) và nguyên tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân. Ảnh: AP.

Lý Bằng cũng được cho là một trong những người ủng hộ nhiệt thành việc xây dựng đập Tam Hiệp từ năm 1994. Công trình này bị chỉ trích bởi tạo ra đe dọa nghiêm trọng tới môi trường tự nhiên, đồng thời khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa hai bên bờ sông Dương Tử.

Ông Lý Bằng có hai người con, trong đó con trai trưởng là Bộ trưởng Giao thông Lý Tiểu Bằng đang đương nhiệm, và con gái là Lý Tiểu Lâm, từng giữ chức phó chủ tịch tập đoàn điện lực Datan, một trong những công ty năng lượng lớn nhất Trung Quốc, trước khi nghỉ hưu năm 2018.

Rủi ro máy bay quân sự Trung Quốc, Hàn Quốc chạm trán nhiều hơn

Giới chuyên gia dự đoán không quân Trung Quốc sẽ gia tăng hiện diện ở biển Hoa Đông theo dõi các động thái của Mỹ, tăng rủi ro chạm trán máy bay Hàn Quốc dù không tới mức xung đột.

Lãnh đạo Trung Quốc sắp họp ở Bắc Đới Hà, bàn về thương chiến

Có nhiều dấu hiệu cho thấy hội nghị không chính thức của các nhà lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Đới Hà sắp diễn ra, khi giao thông bị hạn chế từ ngày 13/7 đến 18/8.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới