Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu Thủ tướng Thaksin tin phe dân chủ sẽ thắng trong bầu cử 2019

Cựu thủ tướng bị lật đổ của Thái Lan Thaksin Shinawatra cho rằng các lực lượng ủng hộ dân chủ sẽ giành chiến thắng tại cuộc tổng tuyển cử dự kiến được tổ chức vào tháng 2/2019 tới.

“Tôi nghĩ các đảng phái ủng hộ dân chủ, tất cả họ, sẽ có hơn 300 ghế trên tổng số 500 ghế (ở Hạ viện)”, ông Thaksin chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Nhật Bản Kyodo News ngày 18/10 tại Hong Kong. 

Ông cũng kêu gọi người dân Thái Lan đi bỏ phiếu vào kỳ bầu cử sắp tới để chấm dứt sự tồn tại của chính phủ quân sự.

cuu thu tuong Thai Lan tin vao chien thang anh 1
Ông Thaksin Shinawatra và em gái, bà Yingluck Shinawatra , xuất hiện tại một sự kiện ở Tokyo, Nhật Bản, hồi tháng 3. Ảnh: Kyodo

Theo hiến pháp mới được sửa đổi vào năm 2017 của Thái Lan, liên minh ủng hộ dân chủ sẽ phải có ít nhất 376 trên tổng số 750 ghế ở Quốc hội thì mới có thể bầu thủ tướng mới. Ông Thaksin nói ông “khá chắc chắn” rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 24/2/2019 vì đây là “cơ hội cuối cùng” để đương kim Thủ tướng Prayut Chan-ocha thực hiện lời hứa của mình.

Thủ tướng Prayut đã 6 lần lùi kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử kể từ khi lên nắm quyền. Sau khi lãnh đạo quân đội lật đổ Thủ tướng Yingluck, em gái ông Thaksin, vào năm 2014, ông Prayut hứa sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2015 nhưng sau đó hoãn lại.

Năm 2016, ông Prayut phát biểu trước Liên Hợp Quốc rằng sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào cuối năm 2017 nhưng đến cuối năm 2017, ông lại hứa sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào cuối năm 2018. Và đến tháng 3 năm nay, thủ tướng Thái cam kết sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 2/2019.

Ông Thaksin và bà Yingluck đều đang sống lưu vong ở nước ngoài, họ thường xuyên di chuyển giữa London và Singapore nhưng vẫn luôn là những nhân vật có ảnh hưởng tới nền chính trị ở Thái. Cả hai đều đối mặt với việc bị bắt nếu họ quay trở lại Thái Lan.

cuu thu tuong Thai Lan tin vao chien thang anh 2
Người ủng hộ ông Thaksin và bà Yingluck trong một sự kiện ở Bangkok . Ảnh: AFP

Ông Thaksin, một người xuất thân là cảnh sát sau đó trở thành tỷ phú ngành viễn thông, trở thành thủ tướng Thái Lan năm 2001 cho đến khi bị quân đội lật đổ vào năm 2006. Trong khi đó, bà Yingluck chiến thắng trong cuộc bầu cử và trở thành thủ tướng vào năm 2011 cho đến khi bị tòa án hiến pháp Thái Lan bãi nhiệm năm 2014.

Trong các cuộc thăm dò sơ bộ vào tháng 9 của Viện Quản lý Phát triển Thái Lan, đảng Pheu Thai (PTP) do ông Thaksin thành lập đang chiếm ưu thế khi có tới 28% số người được hỏi ủng hộ, so với 20% của đảng Phalang Pracharat thân quân đội.

Hiện chưa có thông tin đương kim Thủ tướng Prayut Chan-ocha sẽ tranh cử cùng với đảng phái nào, dù vậy, ông vẫn có thể tiếp tục trở thành thủ tướng vì hiến pháp Thái Lan không yêu cầu thủ tướng phải là thành viên của Quốc hội.

Phe quân sự Thái lôi kéo đảng viên cũ của Thaksin trước bầu cử

Các nhóm ủng hộ quân đội Thái Lan đang đẩy mạnh chiêu mộ các chính trị gia đối lập, đặc biệt là thành viên của đảng Pheu Thai, trước thềm cuộc tổng tuyển cử đầu tiên sau 4 năm.

4 năm sau đảo chính, thủ tướng Thái tìm cách bám trụ quyền lực

Cho dù giữ đúng lời hứa tổ chức bầu cử sau nhiều lần trì hoãn, chính quyền quân sự của Thủ tướng Prayuth vẫn nắm giữ quyền lực lớn để kiểm soát xã hội Thái Lan trong nhiều năm tới.

Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thái Lan Liên Hợp Quốc Thế giới