Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck trở thành 'công dân Serbia'

Chính phủ Serbia đã trao quyền công dân cho cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, người trốn khỏi quê hương vào năm 2017 để tránh các cáo buộc tham nhũng.

Chính phủ Serbia đã quyết định cấp quyền công dân cho bà Yingluck vào ngày 27/6, viện dẫn một điều khoản pháp lý rằng "một công dân nước ngoài cũng có thể được cấp quyền công dân Serbia nếu điều đó phù hợp với lợi ích của đất nước".

Official Gazette cho biết quyết định này được thông báo trên truyền thông địa phương vào ngày 8/8 và không đưa ra lời giải thích nào thêm.

Yingluck Shinawatra anh 1
Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đang sống lưu vong sau khi trốn khỏi đất nước vào năm 2017. Ảnh: AP.

Các quan chức Serbia, các nhà ngoại giao Thái Lan ở Belgrade và gia đình Shinwatra chưa đưa ra bình luận.

Bà Yingluck Shinawatra, 52 tuổi, đã đến Dubai và tham gia cùng anh trai Thaksin, một cựu thủ tướng Thái Lan khác cũng đã chạy trốn vào năm 2006 để tránh án tù vì tham nhũng. Gia đình Shinawatra đã thống trị chính trường Thái Lan trong 15 năm.

Bà Yingluck tuyên bố vô tội với các cáo buộc liên quan đến chính sách mua lúa gạo mà bà thực hiện sau khi trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan vào năm 2011.

Bà phải đối mặt án tù 10 năm nếu bị kết tội.

Vào năm 2010, ông Thaksin cũng đã được trao quyền công dân danh dự của Montenegro, cựu đối tác của Serbia trong liên minh nhà nước từ 1992 đến 2006.

Thái Lan chi 389 triệu USD mua thêm tàu ngầm Trung Quốc

Hải quân Thái Lan thúc đẩy kế hoạch chi 389 triệu USD để mua thêm tàu ngầm điện diesel do Trung Quốc sản xuất nhằm đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội.

Quan chức Thái bị chỉ trích vì dùng phi cơ 37 triệu đô bay quãng ngắn

Ông Prawit Wongsuwon trở thành tâm điểm chỉ trích sau khi rò rỉ hình ảnh cho thấy phó thủ tướng Thái Lan sử dụng phi cơ của cảnh sát hoàng gia chỉ để di chuyển 100 km.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới