Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu thủ tướng Sudan qua đời tại UAE vì mắc Covid-19

Sau 3 tuần nhập viện tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), cựu Thủ tướng Sudan Sadiq al-Mahdi đã tử vong vì mắc Covid-19.

Hồi tháng trước, gia đình của cựu Thủ tướng Sudan Sadiq al-Mahdi cho biết ông xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đợt điều trị ngắn ngày tại Sudan, ông Sadiq al-Mahdi được chuyển viện đến Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Hôm 26/11, thân nhân và đảng chính trị Umma thông báo ông Sadiq al-Mahdi đã qua đời. Cựu thủ tướng Sudan sẽ được chôn cất vào sáng 27/11 tại thành phố Omdurman ở Sudan, Reuters đưa tin.

Ông Sadiq al-Mahdi, 84 tuổi, là một chính trị gia hàng đầu tại Sudan. Ông giữ cương vị thủ tướng Sudan trong hai giai đoạn 1966-1967 và 1986-1989. Năm 1989, một cuộc đảo chính quân sự đã lật đổ vị trí của ông al-Mahdi, đưa cựu Tổng thống Omar al-Bashir lên nắm quyền.

Cuu thu tuong Sudan qua doi tai UAE vi mac Covid-19 anh 1

Cựu Thủ tướng Sudan Sadiq al-Mahdi. Ảnh: Getty.

Sau một năm sống lưu vong, ông Sadiq al-Mahdi quay trở về Sudan vào cuối năm 2018, giữa lúc chính quyền Bashir vấp phải làn sóng phản đối gay gắt. Con gái của ông, Mariam Sadiq al-Mahdi, giữ chức phó chủ tịch đảng đối lập Umma, từng bị giam giữ trong các cuộc biểu tình.

Trong bối cảnh các đảng đối lập đều suy yếu dưới thời Bashir, đảng Umma trở nên đoàn kết và đóng vai trò quan trọng để duy trì cán cân quyền lực tại Sudan. Sau khi quân đội buộc cựu Tổng thống al-Bashir rời nhiệm sở, ông Sadiq al-Mahdi tiếp tục thúc đẩy đất nước chuyển sang chế độ dân sự.

Nga lập căn cứ quân sự mới

Căn cứ Hải quân Nga ở Sudan có quy mô 300 người, gồm nhân viên dân sự và có thể tiếp nhận 4 tàu chiến, kể cả tàu ngầm hạt nhân với thời hạn kéo dài 25 năm.

Cha lội nước lũ sâu ngang ngực đưa con đến bệnh viện

Người cha cõng theo cậu con trai 13 tuổi phải lội qua vùng nước ngập ngang ngực trong 2 giờ đồng để đưa con đến bệnh viện điều trị y tế, giữa lúc mưa lũ tàn phá Nam Sudan.

Mỹ loại Sudan khỏi danh sách tài trợ khủng bố nếu trả 330 triệu USD

Khoản thanh toán sẽ được chuyển đến các nạn nhân người Mỹ của al-Qaeda, nhưng điều này đang gây phẫn nộ ở đất nước nghèo đói Sudan.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 _ Covid 19 Thế giới