Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu thủ tướng Pháp và vợ chịu án tù vì ‘làm việc giả lương thật’

Cựu thủ tướng Pháp Francois Fillon và vợ Penelope Fillon (sinh ở xứ Wales) hôm 29/6 chính thức lãnh án tù trong vụ “việc làm giả lương thật”.

Chính trị gia theo đường lối bảo thủ đã bị kết án 5 năm tù, trong đó có 3 năm án treo. Trong khi bà vợ bị kết án 3 năm án treo. Ngoài ra, mỗi người bị phạt 375.000 euro (423.000 USD), theo BBC.

Tuy nhiên, cặp vợ chồng đã kháng cáo và ông Fillon không bị giam giữ ngay lập tức.

Cựu thủ tướng Pháp bị phát hiện đã trả cho vợ 831.400 euro (936.700 USD) trong vụ bê bối đã khiến ông Fillon phải trả giá trong cuộc đua trở thành tổng thống Pháp năm 2017.

“Khoản tiền được trả không tương xứng với công việc được hoàn thành”, Thẩm phán tuyên bố. “Bà Fillon được trả công cho một vị trí mà bà không làm”. Bà Penelope bị kết tội đồng lõa biển thủ công quỹ.

Cuu thu tuong Phap va vo ngoi tu anh 1

Cựu thủ tướng Pháp Francois Fillon và vợ Penelope Fillon tại tòa hôm 29/6. Ảnh: Reuters.

Ông Francois Fillon tham gia chính trường trong nhiều thập kỷ. Ông từng làm nghị sĩ, thượng nghị sĩ và giữ một số cương vị bộ trưởng. Ông làm thủ tướng Pháp từ năm 2007-2012 dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Trước cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2017, ông Fillon giành chiến thắng trong cuộc bầu cử của đảng Cộng hòa trung hữu, và vào tháng 1/2017 ông dẫn đầu trong các cuộc thăm dò. Nhưng màn tranh cử cho ngôi vị hàng đầu đã khép lại vào cuối tháng đó.

Tạp chí Le Canard Enchaîné cáo buộc bà Penelope Fillon, người chính thức làm trợ lý nghị sĩ của chồng trong 6 năm từ 1990-2000, chưa bao giờ thực sự làm việc này. Dù vậy, bà vẫn được trả khoản tiền 831.400 euro cho vai trò này.

Ông Fillon phủ nhận các cáo buộc. Ông nói rằng các đối thủ của mình cố gắng phá hoại chiến dịch tranh cử của ông thông qua vợ, và tuyên bố sẽ tiếp tục tranh cử.

Khi vụ bê bối ngày một nghiêm trọng, ông Fillon xin lỗi vì đã thuê các thành viên gia đình, dù là hợp pháp để làm việc và gây ra ngờ vực. Tuy nhiên, uy tín của ông ta khi đó đã giảm mạnh. Ông Fillon về thứ 3 trong vòng bỏ phiếu đầu tiên và bỏ lỡ vòng thứ 2.

Le Canard Enchaîné đã công bố nhiều cáo buộc chống lại ông Fillon và gia đình ông.

Theo tạp chí, bà Penelope Fillon đã kiếm được 100.000 euro khi chỉ viết một vài bài báo cho ấn phẩm văn học La Revue des Deux Mondes. Tạp chí này thuộc sở hữu của một người bạn tỷ phú của gia đình, Marc Ladreit de Lacharrière.

Từ năm 2002-2007, bà Penelope làm việc cho ông Marc Joulaud, người thay thế ông Fillon ở ghế nghị sĩ quốc hội. Ông Joulaud cũng bị kết án 3 năm tù treo.

Trong thời gian ngắn làm việc cho chồng trong giai đoạn 2012– 2013, bà Penelope bị cáo buộc không có email làm việc và không được quốc hội thông qua.

Ẩu đả tại Lập Pháp Viện Đài Loan, đảng thân đại lục lấy xích khóa cửa

Hơn 20 nghị sĩ Quốc dân Đảng tìm cách "chiếm" tòa nhà Lập Pháp Viện Đài Loan, khóa cửa ra vào bằng xích và ghế, khiến đảng cầm quyền mỉa mai phe đối lập đã cố tình "làm trò hề".

‘Nữ hoàng’ chưa muốn rời ngôi vương ở Paris

Vài tháng trước, ít ai nghĩ Anne Hidalgo giữ được ghế thị trưởng của kinh đô ánh sáng Paris. Nhưng giờ đây, bà dẫn khá xa trong cuộc bầu cử địa phương được chờ đón nhất ở Pháp.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới