Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu thủ tướng Malaysia từng chi 800.000 USD mua trang sức một ngày

Công tố viên cho biết các thẻ tín dụng của ông Najib được dùng để mua trang sức tại Italy và cựu thủ tướng Malaysia nói đây là quà tặng cho lãnh đạo chính phủ nước khác.

Thẻ tín dụng của ông Najib Razak từng được sử dụng để mua hơn 800.000 USD trang sức tại một cửa hàng ở Italy trong một ngày, theo thông tin được đưa ra tại phiên tòa xét xử cựu thủ tướng Malaysia ở Kuala Lumpur, Guardian đưa tin hôm 16/7.

Việc mua sắm diễn ra tại cửa hàng của De Grisogono, thương hiệu trang sức cao cấp Thụy Sĩ, tại Italy vào ngày 8/8/2014. Tổng cộng, các thẻ tín dụng Visa và Mastercard của ông Najib đã chi 3,3 triệu ringgit (803.000 USD) cho các món đồ.

Một vài tháng sau, 466.000 ringgit được chi tại cửa hàng Chanel ở Hawaii và 127.000 ringit được chi tại khách sạn Shangri-La ở Bangkok, sử dụng cùng các thẻ tín dụng. Theo các công tố viên, mọi khoản chi đều được thực hiện trên tài khoản ngân hàng Ambank của ông Najib.

cuu thu tuong malaysia dung the tin dung mua sam anh 1
Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak đang đối mặt nhiều cáo buộc tham nhũng. Ảnh: AFP.

Hóa đơn thẻ tín dụng được sử dụng làm chứng cứ trong phiên tòa xét xử cựu thủ tướng Malaysia. Ông mất chức sau cuộc bầu cử hồi tháng 5/2018 và đang đối mặt với hàng chục cáo buộc tham nhũng, sử dụng công quỹ sai mục đích và lạm quyền, liên quan tới quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Phiên tòa, liên quan tới việc sử dụng sai mục đích một quỹ phụ có tên SRC, là phiên tòa đầu tiên mà ông Najib phải đối mặt vì vai trò của ông trong vụ bê bối 1MDB. Dự kiến cựu thủ tướng Malaysia sẽ hầu tòa nhiều lần nữa trong những tháng tới.

Trong thời gian ông Najib điều hành chính phủ, quỹ 1MDB được cho là bị biển thủ số tiền lên đến 4 tỷ USD. Số tiền này được sử dụng khắp nơi trên thế giới cho nhiều mục đích, từ tài trợ cho các bộ phim, mua sắm du thuyền, bất động sản cho đến tổ chức các bữa tiệc mời người nổi tiếng tham dự.

Ông Najib và vợ, Rosmah Mansor, người cũng đang đối mặt nhiều cáo buộc, đều khẳng định họ không làm gì sai trái.

Lối sống xa hoa của vợ chồng cựu thủ tướng là nguồn cơn dẫn đến sự phẫn nộ của dư luận Malaysia trong thời gian ông Najib nắm quyền. Họ đối mặt với sự lên án gay gắt hơn sau khi bị bắt giữ và các cuộc lục soát nhà cửa của họ hé lộ những món đồ xa xỉ với tổng giá trị đến 273 triệu USD, bao gồm 1.400 dây chuyền, 567 túi xách, 423 đồng hồ, 2.200 chiếc nhẫn, 1.600 trâm cài và 14 vương miện, vụ tịch thu lớn nhất lịch sử Malaysia.

Ông Najib nói các khoản chi từ thẻ tín dụng của ông phục vụ mục đích công việc.

"Việc chi tiêu này là để mua quà cho thành viên cấp cao của hoàng gia một nước và phái đoàn tháp tùng, vốn có quan hệ tốt với nước chúng ta", ông Najib viết trên Facebook cuối ngày 15/7. "Việc tặng quà cho lãnh đạo chính phủ nước khác là chuyện thường tình".

Ông không nói rõ chính phủ hoàng gia nước nào nhận những "món quà" này.

Malaysia tịch thu 240 triệu USD từ nhà thầu Trung Quốc chậm tiến độ

Lãnh đạo Malaysia xác nhận đã tịch thu 240 triệu USD từ tài khoản công ty Trung Quốc là nhà thầu thực hiện dự án xây dựng hai đường ống dẫn dầu trị giá 2,3 tỷ USD.

Thủ tướng Malaysia Mahathir: Trật tự thế giới đã thất bại

Thủ tướng Malaysia, chính trị gia kỳ cựu Mahathir Mohamad cho rằng trật tự thế giới như chúng ta từng biết đã thay đổi, và các nước cần một trật tự mới dựa trên hệ thống luật pháp.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới