Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu thủ tướng Malaysia hầu tòa lần hai vì cáo buộc biển thủ quỹ 1MDB

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm 28/8 đã trình diện tòa án ở Kuala Lumpur để tham dự phiên xét xử các tội danh liên quan đến quỹ nhà nước 1MDB.

Phiên tòa của ông Razak đã được mở sau nhiều tháng trì hoãn. Cựu thủ tướng Malaysia bị buộc tội biển thủ hàng triệu USD trong vụ bê bối tham nhũng liên quan đến quỹ 1MDB.

Ông Najib đã giữ chức thủ tướng Malaysia 9 năm, cho đến năm ngoái.

Theo Guardian, ông Najib phải đối mặt với 25 cáo buộc trong đó có tội lạm quyền, rửa tiền 2,3 tỷ ringgit (540 triệu USD) của quỹ chính phủ Malaysia, được gọi là 1MDB. Cụ thể, số tiền này đã được chuyển vào tài khoản riêng của cựu thủ tướng.

Ông Najib phủ nhận tất cả các cáo buộc và nói rằng ông đã bị lừa bởi những người khác liên quan đến việc điều hành quỹ.

Cuu thu tuong Malaysia hau toa anh 1
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak hầu tòa hôm 28/8. Ảnh: Getty.

Trong bài phát biểu khai mạc phiên tòa, công tố viên trưởng Gopal Sri Ram nói rằng ông Najib đã "diễn một màn kịch công phu" và mục tiêu cuối cùng của vị cựu thủ tướng với quỹ 1MDB là để "lấp đầy túi" của chính ông.

Ông Gopal cho biết mối quan hệ giữa tỷ phú bị truy nã Jho Low và ông Najib sẽ là trọng tâm trong vụ án.

Công tố viên trưởng Gopal nói rằng họ đã chứng minh được rằng cựu thủ tướng có liên quan mật thiết với nhân viên và những người điều hành 1MDB.

Ông Jho Low cũng bị cáo buộc đã "rút ruột" 1MDB để mua bất động sản hàng tỷ USD ở Manhattan và tổ chức tiệc tùng với những người nổi tiếng. Tuy nhiên, doanh nhân Malaysia đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Vụ bê bối 1MDB bị phơi bày vào năm 2015, và được mô tả là vụ tham nhũng chính trị lớn nhất thế giới.

Cuu thu tuong Malaysia hau toa anh 2
Cựu Thủ tướng Najib gặp những người ủng hộ trước tòa án tại Kuala Lumpur trong phiên xét xử đầu tiên hồi tháng 4. Ảnh: AP.

Hơn 4,5 tỷ USD tiền nhà nước bị biển thủ và tiêu xài hoang phí ở Malaysia cũng như trên thế giới. Chúng được dùng để mua mọi thứ, từ bất động sản Manhattan, kim cương cho tới tranh Pablo Picasso và phim Hollywood.

Ông Najib bị cáo buộc đã nhận gần một phần tư số tiền của quỹ 1MDB vào tài khoản ngân hàng cá nhân.

Luật sư của ông Najib, Shafee Abdullah, đã thất bại trong nỗ lực trì hoãn phiên tòa đến tháng 9 vì cho rằng nhóm ông cần thêm thời gian để chuẩn bị sau khi công tố đưa cho ông hàng nghìn trang tài liệu.

Sáu nhân chứng đã được triệu tập để trình diện tại tòa trong phiên xét xử hôm nay.

Các cuộc điều tra về 1MDB được tiến hành tại 12 quốc gia và cả ở Mỹ để xác minh "âm mưu rửa tiền" tại các ngân hàng nước ngoài.

Đây là phiên tòa thứ hai mà ông Najib phải đối mặt và có khả năng sẽ phải ra tòa lần ba.

Thủ tướng Malaysia thăm Việt Nam: Củng cố quan hệ hữu nghị hai nước

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và phu nhân diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước có nhiều tiến triển thuận lợi.

Cựu thủ tướng Malaysia từng chi 800.000 USD mua trang sức một ngày

Công tố viên cho biết các thẻ tín dụng của ông Najib được dùng để mua trang sức tại Italy và cựu thủ tướng Malaysia nói đây là quà tặng cho lãnh đạo chính phủ nước khác.Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới