Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu thủ tướng Malaysia bị cáo buộc ra lệnh bắn chết người mẫu Mông Cổ

Sát nhân bị kết án Azilah Hadri nói rằng anh được lệnh giết chết người mẫu Altantuya Shaariibuu năm 2006 từ cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak và cộng sự thân cận của ông.

Theo bản lời khai mà Azilah đã nộp vào ngày 17/10 và được trang tin Malaysiakini đưa tin hôm 16/12, cựu cảnh sát trưởng cho biết anh và đồng nghiệp cũ Sirul Azhar Umar đã giết chết cô gái Mông Cổ sau lệnh "bắn chết" của ông Najib.

Azilah và Sirul là thành viên của đơn vị hành động đặc biệt của lực lượng cảnh sát, hay đơn vị tindakan khas (UTK). Nhiệm vụ của họ bao gồm bảo vệ các yếu nhân, như ông Najib, người lúc đó là phó thủ tướng.

Theo Straits Times, Azilah, người bị kết tội năm 2009 về vụ giết người và bị kết án treo cổ cùng với Sirul, cáo buộc ông Najib ra lệnh cho anh "bắt giữ và tiêu diệt" Shaariibuu vì cô là "gián điệp nước ngoài" và là "mối đe dọa cho an ninh quốc gia".

cuu thu tuong Najib anh 1
Azilah Hadri (phải), người bị kết án treo cổ vì giết người mẫu Altantuya Shaariibuu (trái), tuyên bố cựu Thủ tướng đã ra lệnh rõ ràng cho anh. Ảnh: AFP.

"Tôi hỏi phó thủ tướng ông ấy có ý định gì khi bắt giữ và tiêu diệt gián điệp nước ngoài đó, ông ấy đáp: 'Bắn chết' và ra hiệu bằng cử chỉ cứa cổ", Azilah, 43 tuổi, cho biết trong bản cung khai được Malaysiakini trích dẫn.

Anh cũng nói rằng ông Najib đã bảo anh tiêu hủy thi thể bằng chất nổ để xóa mọi dấu vết. Ông Najib còn bảo anh phải "thận trọng" với gián điệp này và cô ta sẽ nói rằng mình đang mang thai.

Sirul hiện bị giam giữ tại trại giam ở Australia sau khi tìm cách trốn thoát năm 2014 khi đang được tại ngoại và đã nộp đơn xin tị nạn.

Azilah, người đang bị giam giữ và chờ tái thẩm, cho biết các bằng chứng và căn cứ đã bị bác bỏ trong các phiên tòa trước đó và anh sẵn sàng cung cấp bằng chứng đầy đủ về vấn đề này tại tòa án công khai.

Anh nói rằng anh tiết lộ bằng chứng của vụ án không chỉ vì cảm thấy mình bị các bên liên quan phản bội mà còn để bày tỏ sự thật về những gì đã xảy ra trong vụ giết Altantuya. 

cuu thu tuong Najib anh 2
Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak đang bị xét xử về 7 cáo buộc liên quan đến việc chiếm dụng 10 triệu USD trong các quỹ. Ảnh: Reuters.

"Tôi cũng hy vọng rằng các đồng nghiệp của tôi trong UTK và lực lượng cảnh sát sẽ cẩn thận trong việc thực hiện các mệnh lệnh để vấn đề phản bội và bị coi là vật tế thần sẽ không tái diễn", anh tuyên bố.

Abdul Razak, cựu cộng sự thân cận của ông Najib, bị buộc tội vào năm 2006 vì giúp đỡ và khuyến khích sát hại Altantuya, 28 tuổi. Cơ thể cô bị nổ tung với chất nổ trong một khu rừng gần Shah Alam ở Selangor.

Đã kết hôn và có một con gái, Abdul Razak, 59 tuổi, thừa nhận trước tòa rằng Altantuya là tình nhân của ông nhưng khẳng định không ra lệnh giết cô.

Hôm 16/12, ông Najib bác bỏ cáo buộc của Azilah là "hoàn toàn bịa đặt" và là mưu đồ của chính quyền Pakatan Harapan nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng. Ông khẳng định chưa bao giờ gặp Altantuya. 

Cựu thủ tướng Malaysia mua đồng hồ 112.000 USD để chuộc lỗi với vợ

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết ông đã mua một chiếc đồng hồ xa xỉ trị giá 112.000 USD cho vợ để chuộc lỗi vì phải hoãn kỳ nghỉ gia đình.

Vợ cũ của cựu vương Malaysia phải chạy trốn vì bị dọa giết

Oksana Voevodina, vợ cũ của cựu vương Malaysia, đã phải báo cảnh sát và rời khỏi Moscow sau khi có thông tin đe dọa đến sự an toàn của cô và con trai.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm