Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu thủ tướng Lesotho cùng vợ hai thuê băng đảng giết vợ cả

Cựu thủ tướng Lesotho Thomas Thabane và người vợ hai đã trả tiền cho một băng đảng địa phương để giết vợ cả 3 năm trước, theo tài liệu tòa án mới công bố.

Ông Thabane đã ra lệnh cho kẻ giết thuê lấy mạng bà Lipolelo Thabane để người vợ sau của ông là bà Maesaiah trở thành đệ nhất phu nhân, ủy viên cảnh sát Lesotho Paseka Mokete cho biết từ bản khai trong tài liệu tòa án mới công bố, CNN đưa tin hôm 13/6.

Bà Lipolelo Thabane bị các tay súng bắn chết ở gần nhà tại thủ đô Maseru vào tháng 6/2017. Trước khi chết, bà đang trong quá trình đàm phán ly hôn với ông Thabane.

Tài liệu tòa án cho thấy ông Thabane và bà Maesaiah được cho là đã gặp kẻ cầm đầu một băng đảng địa phương và hứa trả 177.000 USD để giết bà Lipolelo trước lễ nhậm chức thủ tướng.

cuu thu tuong giet vo anh 1

Cảnh sát cho biết ông Thomas Thabane cùng người vợ hiện tại, bà Maesaiah, muốn người vợ cả của ông chết để bà Maesaiah có thể nắm giữ vị trí đệ nhất phu nhân. Ảnh: AP.

Ông Thabane còn cung cấp địa chỉ nhà của vợ cũ cho những kẻ giết thuê và chúng bắt đầu theo dõi các hoạt động của bà Lipolelo.

Chúng tìm cách giết bà Lipolelo hôm 12/6 nhưng bất thành và bà đã trình báo vụ việc cho cảnh sát, theo lời ủy viên Mokete.

Sau đó, những kẻ giết thuê đã ra tay lần thứ hai và hạ sát bà Lipolelo hai ngày sau đó khi bà trên đường trở về từ một cuộc gặp với một người trung gian giấu tên. Người này vốn đang tham gia thương thảo “đình chiến” giữa hai người phụ nữ ở Ficksburg, một thị trấn nhỏ ở đất nước Nam Phi láng giềng.

Ông Thabane kết hôn với người vợ hiện tại Maesaiah hai tháng sau khi bà Lipolelo bị sát hại.

Bà Maesaiah bị buộc tội giết bà Lipolelo và tìm cách giết một phụ nữ khác đi cùng cựu đệ nhất phu nhân lúc bà bị giết.

Cựu thủ tướng Thabane chưa bị truy tố dù cảnh sát đang nỗ lực tìm cách truy cứu trách nhiệm của ông. Các luật sư của nhà cựu lãnh đạo tranh cãi rằng ông có quyền viễn trừ vì vị trí của mình.

Ông Thabane từ chức hồi tháng 5 sau nhiều tháng bị gây áp lực từ đảng cầm quyền vì liên quan tới vụ án.

Ủy viên cảnh sát Mokete nhấn mạnh rằng ông Thabane sẽ bị truy tố vì nay ông không còn nắm quyền nữa.

Cảnh sát bắt giữ lại bà Maesaiah vào tuần trước và yêu cầu bảo lãnh trước đó của bà đã bị thu hồi vì các vấn đề kỹ thuật.

Tòa án đã ra lệnh nộp đơn xin tại ngoại mới và cho biết một thẩm phán khác sẽ chủ trì vụ việc.

Thủ tướng Lesotho từ chức sau nghi án vợ mới giết vợ cũ

Ông Thomas Thabane, thủ tướng 80 tuổi của CH Lesotho, tuyên bố sẽ từ chức sau nhiều tháng bị nghi ngờ liên quan đến vụ án vợ cũ bị sát hại.

Nhức nhối nạn phụ nữ bị ép ‘ngủ với ông chủ’ ở Lesotho

Phụ nữ tại các nhà máy ở Lesotho thuộc sở hữu của công ty Đài Loan nói rằng công việc, thăng tiến của họ sẽ gặp nguy hiểm nếu không chiều chuộng ông chủ.

Khánh Linh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới