Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cựu thủ tướng Israel nói về nền giáo dục chọn người ưu tú nhất

Cựu thủ tướng Israel Ehud Barak chia sẻ phương pháp đào tạo nhân tài của nước này là chọn những người ưu tú nhất trong những người ưu tú.

"Tài nguyên giá trị nhất là chất xám - chất xám của hàng triệu con người Israel trẻ tuổi đang cống hiến cho đất nước", cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak nói với sinh viên trong buổi chia sẻ với chủ đề Học tập hướng về xã hội sáng tạo diễn ra tại ĐH Quốc tế Sài Gòn ngày 5/8.

Ông nhấn mạnh tương lai của một quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào thế hệ trẻ của quốc gia ấy.

Israel được mệnh danh là "quốc gia khởi nghiệp", số lượng công ty khởi nghiệp tính theo đầu người của nước này cao nhất thế giới. Từ một quốc gia nghèo tài nguyên thiên nhiên, đi lên từ chiến tranh và nghèo khó, Israel đã trở thành quốc gia có khả năng đổi mới, sáng tạo bậc nhất thế giới.

nen giao duc chon nguoi uu tu nhat anh 1

Cựu Thủ tướng Ehud Barak chia sẻ với sinh viên về cách Israel đào tạo nhân tài. Ảnh: BTC.

Cựu Thủ tướng Ehud Barak cho biết Israel có nhiều viện đại học lớn danh tiếng với chất lượng nghiên cứu khoa học cao. Mỗi hệ thống đại học cũng sở hữu những doanh nghiệp nhỏ. Nếu có ý tưởng hay, sinh viên có thể đề xuất với viện đại học cho mở một công ty khởi nghiệp dưới sự hỗ trợ của viện.

Vì vậy, thị trường khởi nghiệp ở Israel rất thành công và mang lại nhiều cơ hội thăng tiến cho sinh viên. "Cứ 4 người khởi nghiệp, một người thành công và tiến lên phát triển chuyên môn khoa học", ông Ehud Barak nói.

Ông cho hay 45 năm trước là khoảng thời gian kinh tế Israel đình trệ, lạm phát tăng cao đến nỗi người dân nước này "nghèo đói, không có bất cứ thứ gì trong tay". Cũng chính lúc này, Israel bắt đầu xây dựng nền giáo dục. Chính phủ xây dựng nền giáo dục từ những trường trung học nhỏ, các giáo viên có chuyên môn giảng dạy trong nhiều ngành khoa học khác nhau.

Người dân Israel tin vào việc giáo dục trẻ từ nhỏ. Viện đại học đầu tiên được mở để phát triển nghiên cứu quốc phòng trước cả khi nhà nước Israel được thành lập.

"Chúng tôi chọn ra những học sinh ưu tú nhất và tạo điều kiện cho họ được học tập ở các trường đại học lớn. Cứ như vậy, mỗi trường lại cử những học sinh top đầu của mình đi. Khi đến các trường đại học này, các sinh viên tài năng nhất được những giáo sư dày dặn nhất, chuyên gia tài ba nhất kèm cặp trực tiếp, hướng dẫn tỉ mỉ và dẫn đường cho họ bước vào giới khoa học", cựu thủ tướng chia sẻ.

Chọn ra những người ưu tú nhất trong những người ưu tú là cách Israel đào tạo, lựa chọn nhân tài cho xã hội. Quy trình giáo dục được chính phủ theo dõi một cách gắt gao.

Thực tế, Israel luôn nằm trong trong xếp hạng các quốc gia sáng tạo nhất thế giới. Năm 2021, nước này xếp thứ 7 trong danh sách các nước đứng đầu về chỉ số đổi mới sáng tạo do Bloomberg công bố. Cựu Thủ tướng Ehud Barak chia sẻ: "Sự cần thiết chính là 'mẹ' của sự sáng tạo".

Ở Israel, nhà khoa học thực thụ là những người biết phá vỡ rào cản, không rập khuôn. Ông Barak cho hay không có giới hạn nào cho mỗi người, sinh viên hãy dám đam mê và mơ ước. Ông khẳng định khi một tập thể cùng suy nghĩ, đưa ra ý kiến, thứ bậc, trật tự xã hội không còn quan trọng. Ông nhắn nhủ người trẻ đừng ngần ngại việc đặt câu hỏi hay đánh giá năng lực của bạn bè, thậm chí giáo viên.

"Thế giới nói rằng người Do Thái chúng tôi là thần đồng, nhưng thật ra, chúng tôi không có gì đặc biệt. Tất cả chúng ta đều như nhau, quan trọng là cách nhìn nhận và thực hiện công việc", cựu Thủ tướng Ehud Barak nhấn mạnh.

Hai người Việt Nam giành huy chương vàng Tin học văn phòng thế giới

Ngày 28/7, kết quả 6 hạng mục thi đấu của cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2022 (MOS World Championship) được công bố. Đội tuyển Việt Nam có 2 thí sinh giành huy chương vàng.

Thanh Vy

Bạn có thể quan tâm