Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu thứ trưởng Trần Việt Tân: 'Tôi tin cấp dưới nên ký không kiểm tra'

Cựu Thứ trưởng Công an Trần Việt Tân nói vì tin cấp dưới nên ông không kiểm tra khi ký văn bản đề nghị Đà Nẵng và TP.HCM tạo điều kiện cho công ty của Vũ “Nhôm” thuê, mua đất công.

Chiều 11/6, tòa phúc thẩm xét hỏi 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành về trách nhiệm cá nhân liên quan việc Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”, cựu Phó phòng thuộc Tổng cục Tình báo - Bộ Công an) thâu tóm hàng loạt đất công ở Đà Nẵng và TP.HCM.

Hai cựu tướng công an đều thừa nhận sai phạm, đồng thời nêu các lý do khách quan và chủ quan để mong HĐXX xem xét khi đưa ra phán quyết.

Ký công văn bằng... niềm tin

Ông Tân khẳng định vẫn giữ nguyên kháng cáo và đề nghị TAND Cấp cao ở Hà Nội xem xét lại tội danh mà tòa sơ thẩm cáo buộc. Bị cáo thừa nhận trong thời gian làm Thứ trưởng Bộ Công an đã ký 6 văn bản liên quan 3 lô đất: số 16 Bạch Đằng (Đà Nẵng), số 8 Nguyễn Trung Trực và số 15 Thi Sách (TP.HCM).

Những công văn này do Tổng cục Tình báo trình. Ông Trần Việt Tân nói đã kiểm tra thông tin trước khi ký gửi địa phương và cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, chủ tọa hoài nghi: "Có kiểm tra thì sao xảy ra việc Vũ mua đất rồi sang tên cho cá nhân và bán cho doanh nghiệp khác".

Lúc này, ông Trần Việt Tân khai không được cấp dưới báo cáo việc nhận chuyển nhượng đất công rồi bán cho doanh nghiệp khác.

Tran Viet Tan anh 1
Bị cáo Trần Việt Tân. Ảnh: N.H.

Tại lô đất số 16 Bạch Đằng (Đà Nẵng), ông Tân khai chỉ ký văn bản thúc đẩy thủ tục hành chính vì khi đó, đất đã được giao cho công ty của Vũ “Nhôm”. Tuy nhiên, chủ tọa công bố các tài liệu cho thấy gần một năm sau khi bị cáo ký văn bản gửi UBND Đà Nẵng, đất mới được giao.

Hay tại dự án số 8 Nguyễn Trung Trực, ông Tân ký văn bản gửi Chính phủ đề nghị phê duyệt giá thuê đất cho công ty bình phong làm trụ sở. Tuy nhiên, trong văn bản thứ 2 mà cựu thứ trưởng Trần Việt Tân ký gửi UBND TP.HCM lại có nội dung đề xuất cho công ty của Vũ “Nhôm” xây khu phức hợp cao tầng.

Hồ sơ vụ án cũng cho thấy Phan Văn Anh Vũ thời điểm đó đã đề nghị TP.HCM cho xây cao ốc thương mại văn phòng kết hợp khách sạn, căn hộ tại lô đất số 8 Nguyễn Trung Trực.

Nghe ông Tân lý giải vì tin anh em nên không kiểm tra văn bản do Tổng cục Tình báo trình ký, chủ tọa nói rằng nếu bị cáo đồng tình với cấp dưới trong việc cố ý báo cáo cấp trên sai sự thật thì phải xem xét lại việc quy kết hành vi.

Tran Viet Tan anh 2
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: N.H.

Trong phần thẩm vấn, chủ tọa cũng đề cập đến dự án số 15 Thi Sách (TP.HCM). Công văn ông Tân ký gửi chính quyền đề nghị cho công ty của Phan Văn Anh Vũ xây dựng công trình thương mại, dịch vụ kết hợp căn hộ thể hiện tổ chức bình phong có năng lực thi công nhiều dự án của ngành. Nhưng lời khai Vũ “Nhôm” và tài liệu thu thập cho thấy công ty Bắc Nam 79 không có vốn, không có tiềm lực như nội dung văn bản Bộ Công an gửi đi.

“Bị cáo có kiểm tra không?”, trả lời HĐXX, ông Trần Việt Tân một lần nữa nói:  "Tôi tin anh em cấp dưới". Bị cáo này thừa nhận trách nhiệm liên quan.

Cựu thứ trưởng nói ông không kêu oan nhưng mong tòa phúc thẩm hiểu rằng sai phạm xảy ra khi ông phụ trách nhiều mảng công việc và không trực tiếp chỉ đạo các bị cáo làm sai. Tuy nhiên, theo phân tích của chủ tọa, ông Tân có thể bị xử lý tội danh khác nếu trực tiếp phụ trách Vũ “Nhôm” như các bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Văn Bách.

Vì sao ông Bùi Văn Thành kháng cáo?

Là bị cáo cuối cùng được thẩm vấn, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành mong HĐXX xem xét cho ông được giảm án và hưởng án treo.

Bản án sơ thẩm cáo buộc ông Thành ký công văn đề nghị cơ quan chức năng TP.HCM phê duyệt giá bán lô đất 129 Pasteur không đúng chức năng, thẩm quyền. Khi công ty thẩm định xác định giá trị nhà đất số này thấp hơn quy định, ông Thành không chỉ đạo làm rõ lý do giảm giá, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 3,5 tỷ đồng.

Tran Viet Tan anh 3
Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành. Ảnh: N.H.

Trong 5 lý do nêu ra để xin giảm nhẹ, bị cáo Bùi Văn Thành khai ông ký giấy tờ theo phân công, chỉ đạo của cấp trên, còn việc quyết định giá bán công sản thuộc về UBND TP.HCM. Ngoài ra, cựu thứ trưởng mong HĐXX xem xét tình tiết gia đình chính sách và những công lao, đóng góp của ông trong quá trình công tác để chỉnh sửa bản án sơ thẩm.

Đi sâu vào hành vi, ông Thành khai việc bán nhà đất 129 Pasteur là chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương. Sau khi nhận đề xuất của công ty Bắc Nam 79, bị cáo đã chỉ đạo Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật tham mưu lãnh đạo Bộ trong việc soạn công văn trình Thủ tướng phê duyệt việc chuyển nhượng để phát triển tiềm lực tình báo và lấy kinh phí xây dựng trụ sở Bộ Công an ở 47 Phạm Văn Đồng (Hà Nội).

Ngày 24/10/2015, ông Thành ký hồ sơ đề nghị thẩm định giá khi chưa có chứng thư thẩm định. Cựu thứ trưởng thừa nhận khi cấp dưới trình ký, tập hồ sơ gồm nhiều tài liệu. Do không kiểm tra nên ông đã ký công văn gửi cơ quan chức năng TP.HCM 2 ngày trước khi có thẩm định giá chính thức.

Chủ tọa cho biết đối với hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, so với chứng thư thẩm định giá, ông Bùi Văn Thành phải chịu trách nhiệm về khoản Nhà nước bị thiệt hại 3,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo kết quả định giá ở thời điểm khởi tố vụ án, số tiền thiệt hại từ việc bán nhà đất 129 Pasteur là 517 tỷ đồng.

Trình bày quan điểm về 2 căn cứ xác định trách nhiệm dân sự, ông Thành nói thẩm quyền thẩm định giá thuộc về TP.HCM, còn việc quy kết số tiền thiệt hại sẽ do HĐXX quyết định. Khẳng định trước tòa, cựu thứ trưởng nói không bàn bạc với Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo khác trước khi Tổng cục Tình báo có văn bản đề nghị bán nhà đất 129 Pasteur. Ngoài ra, ông không hưởng lợi khi Vũ “Nhôm” bán dự án này cho doanh nghiệp tư nhân.

Tran Viet Tan anh 4

Tòa cách ly Vũ 'Nhôm' để xét hỏi cựu tướng công an

HĐXX quyết định cách ly Phan Văn Anh Vũ để thẩm vấn cựu trung tướng Phan Hữu Tuấn và cấp dưới về việc để Vũ "Nhôm" thâu tóm hàng loạt đất công ở Đà Nẵng và TP.HCM.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật