Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu thiếu tá công an tham ô lĩnh 20 năm tù

Nguyên Đội trưởng tài vụ thuộc Công an Kiên Giang cùng đồng nghiệp chỉnh sửa báo báo liên quan đến tiền lương của đơn vị để có tiền tỷ chia nhau tiêu xài.

Ngày 25/7, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên Phạm Văn Mạnh (nguyên thiếu tá, Đội trưởng tài vụ của Phòng Hậu cần kỹ thuật Công an Kiên Giang) 20 năm tù vì tội Tham ô tài sản. Cùng tội này, nguyên đại úy Trịnh Thị Ngọc Nhung lĩnh 18 năm tù.

Theo hồ sơ tố tụng, từ cuối năm 2009 đến tháng 11/2013, Mạnh đã thuyết phục thủ quỹ Nhung cùng tham gia vào việc chỉnh sửa, thay đổi báo cáo tổng hợp quỹ lương của ngành Công an tỉnh Kiên Giang. Mục đích của cựu Đội trưởng tài vụ này là để có khoản tiền dôi dư, cùng nữ thủ quỹ chia nhau tiêu xài cá nhân.

cuu thieu ta cong an tham o tai san anh 1
Mạnh và Nhung tại tòa. Ảnh: CTV.

Được đồng nghiệp gật đầu, trong vòng 51 tháng, Mạnh với Nhung kê khống và chiếm đoạt tổng số tiền hơn 13,4 tỷ đồng. Sau khi vụ việc bị phát hiện, Mạnh khắc phục được hơn 4,8 tỷ đồng, còn 1,8 tỷ đang được bảo đảm bằng căn nhà ở phường Vĩnh Lạc (TP Rạch Giá). Đối với Nhung, nữ bị cáo khắc phục hơn 6,7 tỷ đồng, được các cơ quan tố tụng xác định dư hơn 20 triệu.

Theo HĐXX, hai bị cáo là người của ngành công an, hiểu rõ các quy định của pháp luật nhưng đã bàn bạc, câu kết chặt chẽ với nhau để cùng thực hiện hành vi phạm tội. Trong đó, Mạnh là người tổ chức, thực hiện, cũng như chủ mưu và trực tiếp chỉnh sửa số liệu trong bảng báo cáo tổng hợp. Nhung là người thực hành tích cực, rút số tiền chênh lệch để chia nhau.

"Các bị cáo phạm tội liên tục, nhiều lần trong thời gian dài, chiếm đoạt số tiền lớn nên phải chịu tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, được tặng nhiều giấy khen, huân chương trong quá trình công tác... nên đây được xem là các tình tiết giảm nhẹ", HĐXX đánh giá.

Hơn một năm trước, TAND tỉnh Kiên Giang từng xử sơ thẩm vụ án này và tuyên Mạnh 17 năm tù, Nhung 15 năm tù cùng tội Tham ô tài sản. Xét thấy các mức án này quá nhẹ và chưa tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo nên TAND cấp cao tại TP HCM kháng nghị giám đốc thẩm.

Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao sau đó chấp nhận kháng nghị, tuyên hủy án sơ thẩm và yêu cầu TAND tỉnh Kiên Giang xét xử lại theo thẩm quyền.

Liên quan đến vụ án này, lãnh đạo Phòng Hậu cần yỹ thuật của Công an Kiên Giang là đại tá Nguyễn Thành Tâm (nguyên Trưởng phòng) bị kỷ luật cảnh cáo và thượng tá Mai Hoàng Sơn (Phó trưởng phòng) bị giáng chức xuống cấp Đội trưởng.

Hai cựu sĩ quan công an bị truy tố tội tham ô

Phát hiện phần mềm báo cáo, phân tích quỹ lương có thể thay đổi được để chỉnh sửa số liệu, trong 4 năm kế toán và thủ quỹ đã câu kết tham ô trên chục tỷ đồng.

 

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật