Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu thẩm phán kiện Bộ Tư pháp vì không được làm luật sư

Bị Chủ tịch nước cách chức thẩm phán, ông Rỉnh (38 tuổi, ở Sóc Trăng) gửi đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề luật sư nhưng không được Bộ Tư pháp chấp nhận.

 

Ngày 31/8, TAND tỉnh Sóc Trăng bác đơn kiện Bộ Tư pháp của ông Nguyễn Văn Rỉnh (ngụ phường 8, TP Sóc Trăng). Trước đó, ông này yêu cầu Bộ Tư Pháp phải cấp chứng chỉ hành nghề luật sư cho mình.

 

Theo hồ sơ tố tụng, ông Rỉnh nguyên là thẩm phán của TAND thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Do nhiều lần được cho là vi phạm trong ý thức chấp hành kỷ luật, trách nhiệm của thẩm phán và đạo đức lối sống nên ông này bị Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Vĩnh Châu kỷ luật cảnh cáo (năm 2012) và khai trừ ra khỏi Đảng (2014).

Chung chi hanh nghe luat su anh 1
Hình mang tính minh họa của Pháp luật TP HCM.

Tháng 8/2014, ông Rỉnh bị Chủ tịch nước ra quyết định cách chức thẩm phán sơ cấp do vi phạm kỷ luật, không còn đủ tiêu chuẩn và điều kiện để tiếp tục làm thẩm phán. Nguyên thẩm phán này sau đó xin nghỉ việc và được TAND tỉnh Sóc Trăng chấp nhận.

Tháng 10/2014, ông Rỉnh làm đơn gửi Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng để xin cấp chứng chỉ hành nghề luật sư. Tháng 2/2015, Bộ Tư pháp có văn bản số 545, trả lời cho ông Rỉnh về việc từ chối cấp chứng chỉ cho ông Rỉnh vì người này bị Chủ tịch nước cách chức và không còn đủ tiêu chuẩn, điều kiện để tiếp tục làm thẩm phán.

Không đồng ý với cách xử lý của Bộ Tư pháp, ông Rỉnh khởi kiện, yêu cầu tòa án hủy công văn 545, buộc Bộ này phải cấp giấy chứng chỉ hành nghề luật sư cho mình.

"Đạo đức con người biến thiên theo thời gian chứ không bất biến. Có người bây giờ tốt nhưng sau này có thể vi phạm pháp luật. Có người quá khứ xấu nhưng hiện tại và tương lai tốt. Chúng ta không thể đánh giá tuyệt đối một người nào đó nếu họ vi phạm một chế định trong quá khứ", ông Rỉnh tranh luận để bác lại quan điểm của bị đơn.

Nêu quan điểm về giải quyết vụ án, đại diện VKSND tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại tòa rằng, căn cứ vào quyết định cách chức của Chủ tịch nước và Điều 10, Luật Luật sư thì ông Rỉnh không đủ tiêu chuẩn về đạo đức. Ngoài ra, ông này không còn là thẩm phán nên nguyên đơn không đủ các điều kiện để hưởng tại Khoản 1, Điều 16, Luật Luật sư (về việc miễn, giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư).

"Muốn được hành nghề luật sư, ông Rỉnh phải qua lớp đào tạo luật sư và có thời gian tập sự theo quy định", đại diện cơ quan công tố nêu quan điểm.

Chấp nhận yêu cầu của bị đơn về việc giữ nguyên công văn 545 và đồng ý với quan điểm của cơ quan công tố, HĐXX do thẩm phán Huỳnh Đức Khải làm chủ tọa đã tuyên bác đơn của cựu thẩm phán TAND thị xã Vĩnh Châu.

Không đủ cơ sở rút chứng chỉ hành nghề của luật sư​ Võ An Đô

Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên cho rằng qua xem xét chứng cứ mà liên ngành tố tụng TP Tuy Hòa gởi, không đủ cơ sở pháp lý thu hồi chứng chỉ hành nghề của luật Võ An Đôn.

 
Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Sóc Trăng Pháp luật Pháp đình