Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu thai phụ ở Hà Nội mắc tiền sản giật nặng

Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng huyết áp cao, phù toàn thân, đau đầu nhiều, mắt nhìn mờ, có triệu chứng phù não.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa cấp cứu thành công cho sản phụ N.T.N.B. (33 tuổi, ở Hà Nội) mắc tiền sản giật nặng nguy kịch.

Trước đó, người bệnh quản lý thai kỳ tại phòng khám tư nhân, chưa từng sàng lọc hay điều trị dự phòng tiền sản giật. Đây là bệnh lý gây nguy hiểm tính mạng của người mẹ và thai nhi.

Từ tuần thứ 28, chị B. bắt đầu xuất hiện tình trạng phù, nhưng chủ quan nghĩ đây là hiện tượng bình thường trong thai kỳ. Sau 3 tuần, hiện tượng phù toàn thân tăng dần, chị B. cũng bị đau đầu dữ dội.

Thai phu mac tien san giat anh 1

Tiền sản giật là bệnh lý nguy hiểm tới tính mạng của thai phụ và em bé. Ảnh: Indiaexpress.

Thai phụ đến khám tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trong tình trạng huyết áp cao, phù toàn thân, đau đầu nhiều, mệt mỏi, mắt nhìn mờ, có triệu chứng phù não.

Chị B. ngay lập tức được chỉ định nhập viện. Kết quả xét nghiệm cho thấy thai phụ bị rối loạn chức năng gan, thận. Kết quả siêu âm phát hiện chị B. bị tràn dịch ổ bụng, tràn dịch màng phổi.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định đây là trường hợp tiền sản giật thể nặng và chỉ định mổ cấp cứu để đảm bảo an toàn cho cả thai phụ và em bé. Bé gái chào đời với cân nặng 1,2 kg và được chuyển lên khoa Điều trị tích cực. Hiện sản phụ có sức khỏe tốt, trạng thái ổn định.

Các bác sĩ khuyến cáo tiền sản giật là rối loạn thai nghén do huyết áp cao, phù và protein niệu. Bệnh bắt đầu từ tuần 20 của thai kỳ, nếu không chữa trị sẽ dẫn đến co giật (gọi là sản giật).

Đây là bệnh lý gây nguy hiểm tính mạng cho cả thai phụ lẫn em bé. Từ thời điểm 11 tuần 6 ngày của thai kỳ, thai phụ có thể thực hiện sàng lọc tiền sản giật để phát hiện bệnh kịp thời.

Cặp song sinh chào đời khỏe mạnh dù mẹ mắc tiền sản giật

Trước sinh 3 tuần, người mẹ đã xuất hiện triệu chứng của tiền sản giật nặng và được các bác sĩ theo sát, xử lý kịp thời.

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe