Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu TGĐ Oceanbank: 'Mỗi lần chi cho Vietsovpetro 10.000-20.000 USD'

Nói về việc chi lãi ngoài, cựu TGĐ Oceanbank khẳng định đã nhiều lần chi tiền cho Vietsovpetro, mỗi lần 10.000-20.000 USD. Trước đó, đại diện đơn vị này đã phủ nhận.

Sáng 1/9, bước sang ngày thứ 5 xét xử đại án Oceanbank. Đến 8h30, HĐXX đã thẩm vấn được nhiều đơn vị, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về việc chi và nhận lãi ngoài. Hầu hết những người được hỏi đều khẳng định không nhận bất kỳ khoản lãi ngoài nào từ Oceanbank, trong đó có đại diện của Vietsovpetro - đơn vị gửi tiền tại Oceanbank.

Trước lời phản pháo của các tổ chức, chủ tọa đã để Nguyễn Xuân Sơn đối chất. Bị cáo khẳng định đã nhiều lần vào Vũng Tàu để đưa tiền cho đại diện của Vietsovpetro.

Nguyễn Xuân Sơn khai 'cám ơn' đối tác đến 300 triệu đồng Cựu lãnh đạo Oceanbank khai đã nhiều lần đưa tiền cho kế toán trưởng Vietsovpetro, mỗi lần khoảng 10.000 đến 20.000 USD hoặc từ 200 đến 300 triệu đồng.

Cựu lãnh đạo Oceanbank cùng khẳng định chi lãi ngoài cho Vietsovpetro

"Bị cáo đưa tiền cho ai?”, chủ tọa hỏi. Sơn khai đã nhiều lần đưa tiền cho kế toán trưởng Vietsovpetro là ông Võ Quang Huy và Tổng giám đốc công ty này là ông Nguyễn Hữu Tuyến. "Định kỳ đến hỏi thăm tình hình hợp tác và cám ơn người ta. Mỗi lần khoảng 10.000 đến 20.000 USD hoặc 200 đến 300 triệu đồng", cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank - Nguyễn Xuân Sơn khai.

Cùng khai nhận việc đã chi tiền cho Công ty Vietsovpetro, bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) cũng được HĐXX đặt câu hỏi. Giống như Sơn, bị cáo Thu nói đã nhiều lần chuyển tiền cho Vietsovpetro.

Theo lời Thu, tháng 1/2011 đến 6/2012, trung bình cứ 1-2 tháng, Oceanbank lại vào Vũng Tàu gửi tiền cho Vietsovpetro. Từ tháng 6/2014, thì 3 tháng/lần. Mỗi lần đưa tiền, bị cáo Thu đều nhờ Giám đốc chi nhánh Vũng Tàu liên hệ trước.

Về số tiền chi lãi ngoài, Thu nói do Hà Văn Thắm phê duyệt dựa trên số dư tài khoản của Vietsovpetro.

Ha Van Tham anh 1
Bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu được áp giải đến tòa sáng 1/9. Ảnh: Việt Hùng.

Nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Oceanbank Nguyễn Thị Minh Thu khai, giai đoạn năm 2008-2014, tiền gửi của Vietsovpetro thời cao điểm nhất lên đến hơn trăm triệu USD. Theo mức chi lãi ngoài không kỳ hạn do Hà Văn Thắm phê duyệt đối với Việt Nam đồng, số tiền Oceanbank chuyển cho đối tác khoảng 0,1%/tháng. Từ cuối năm 2012, do sức ép thị trường, ngân hàng đưa ra mức mới 0,15%/tháng. Còn đối với USD, mức chi lãi ngoài khoảng 0,02 - 0,05%/tháng.

Để làm rõ việc này, chủ tọa đã yêu cầu thư ký tòa làm giấy triệu tập Tổng giám đốc và Kế toán trưởng của Vietsovpetro đến tòa trong phiên xử tiếp theo.

"Tôi chưa nhận bất cứ khoản nào từ Oceanbank"

Cùng được mời thẩm vấn trong phiên xử sáng nay, đại diện cho Tổng công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn và các tổ chức chính trị của công ty này cũng phủ nhận việc các cá nhân của đơn vị đã nhận tiền chi lãi ngoài như lời khai của một số bị cáo.

Người được Tổng công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn ủy quyền nói công ty không có quan hệ BSC - công ty sân sau của Hà Văn Thắm. Việc ông Nguyễn Xuân Sơn và các bị cáo khác nói đã chuyển tiền chi lãi ngoài cho các cá nhân Tổng công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn chỉ là lời tố cáo một chiều. Lãnh đạo công ty khẳng định không nhận lãi ngoài khi gửi tiền tại ngân hàng Đại Dương.

Ghi nhận của Zing.vn, Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí cũng là một trong số hàng chục đơn vị của ngành dầu khí được thẩm vấn sáng 1/9. Ông Nguyễn Tuấn Hùng, Trưởng ban tài chính, cho biết Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí có hoạt động gửi tiền tại Oceanbank. Tuy nhiên, ngoài tiền lãi theo quy định, tổng công ty và cá nhân ông Hùng không nhận tiền chăm sóc khách hàng từ ngân hàng Đại Dương.

Trước câu trả lời trên, thẩm phán đã yêu cầu bị cáo Nguyễn Trà My (nguyên Phó giám đốc Oceanbank chi nhánh Thăng Long) lên đối chất. Trả lời HĐXX, bị cáo My nói bà được Nguyễn Thị Minh Phương nhờ cầm tiền đưa cho ông Hùng tại trụ sở.

"Cầm mấy lần và số tiền bao nhiêu", HĐXX hỏi. Nguyên Phó giám đốc Oceanbank chi nhánh Thăng Long nói: “4 lần khoảng 14 tỷ đồng. Khi đưa tiền chỉ có bị cáo và anh Hùng”.

Nghe HĐXX nói ngoài bị có My còn có một số người khác khai đã nhiều lần đưa tiền chi lãi ngoài cho Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí, ông Nguyễn Tuấn Hùng khẳng định: “Tổng công ty không nhận bất cứ khoản nào ngoài lãi suất. Bản thân tôi không biết và chưa từng làm việc với chị Trà My và bản thân tôi chưa nhận bất cứ khoản nào từ Oceanbank”.

Bảo vệ lời khai của mình, ông Hùng nói với tư cách Trưởng ban tài chính tổng công ty, ông không trực tiếp làm việc với Ngân hàng Đại Dương và quyết định việc gửi tiền.

Trước câu hỏi: "Anh lý giải vì sao bị cáo Trà My biết rõ phòng làm việc của anh?”, Trưởng ban tài chính cho rằng không riêng My, rất nhiều người khác cũng biết vì tổng công ty làm việc với hơn 40 tổ chức tài chính trong nước và quốc tế, chưa kể hơn 60 dự án dầu khí khác nên rất nhiều người đến làm việc.

Thẩm phán tiếp tục truy hỏi: “Việc các bị cáo đến phòng làm việc của anh có mục đích gì?” Ông Hùng nói ngoài hợp đồng tiền gửi, Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí còn mở tín dụng với ngân hàng Đại Dương. Việc họp tại trụ sở tổng công ty diễn ra thường xuyên, có sự góp mặt của lãnh đạo chi nhánh giao dịch.

Ha Van Tham anh 2
Nguyễn Xuân Sơn đang trả lời việc chi lãi ngoài cho các đơn vị. Ảnh chụp màn hình: Việt Hùng.

Nhân viên Oceanbank khai bị ép chi lãi ngoài

Gần cuối phiên làm việc buổi sáng, HĐXX hỏi nhân viên các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank trên toàn hệ thống về việc chi lãi ngoài.

Mở đầu, vị chủ tọa hỏi các cá nhân chi nhánh Oceanbank Hải Phòng. Trong số 12 người, bà Bùi Thị Hoa Lan là người đại diện trả lời các câu hỏi.

Theo bà Lan, trong thời gian công tác ở chi nhánh trên, bà có được biết chủ tưởng chi lãi ngoài nhờ lãnh đạo phổ biến. Trong số 12 người, có người chi, có người không. Trước khi thực hiện việc chi trên, bản thân họ đều bị ép nhận số tiền lớn hơn rất nhiều để chi chăm sóc khách hàng.

"Tôi chi thực tế gần 200 triệu nhưng bị ép nhận chi chăm sóc khách hàng tới hơn 700 triệu", Lan nói đồng thời khẳng định không nhận tiền trực tiếp từ hội sở Oceanbank mà nhận tiền từ Trần Thị Kim Chi (quyền Giám đốc Oceanbank Hải Phòng).

Theo lời bà Lan: "Chúng tôi có những bằng chứng chị Chi ép chúng tôi. Chúng tôi có thể cung cấp với quý tòa và cơ quan điều tra ạ”.

Chiều nay, HĐXX tiếp tục làm việc.

Nhân viên Oceanbank khai bị ép chi lãi ngoài "Tôi chi thực tế gần 200 triệu nhưng bị ép nhận chi chăm sóc khách hàng tới hơn 700 triệu", bà Bùi Thị Hoa Lan đại diện cho 12 người ở chi nhánh Oceanbank Hải Phòng nói.

Chủ tọa truy việc Nguyễn Xuân Sơn khai dùng hơn 300 tỷ đi đối ngoại

"Được chi, được đến tặng quà là phấn khởi lắm rồi. Nhưng việc lo quà tặng thì khổ hơn nữa", bị cáo Nguyễn Xuân Sơn phân trần khi chủ tọa hỏi về việc chi tiền đi đối ngoại.

Nguyên phó tổng giám đốc Oceanbank khóc kêu oan

"Cáo trạng của VKS kết luận bị cáo thực hành tích cực chủ trương của lãnh đạo ngân hàng là không đúng. Hành vi thực hành tích cực là oan uổng, mong HĐXX xem xét", bị cáo Thủy nói.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình