Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu TGĐ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng hầu tòa

VKS cáo buộc ông Lê Bạch Hồng cùng 6 bị cáo liên quan việc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thất thoát 1.700 tỷ khi cho vay sai đối tượng.

Ngày 18/9, TAND Hà Nội xét xử ông Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam) cùng 4 bị cáo về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Họ gồm: Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam), Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính, BHXH Việt Nam) và 2 cán bộ cơ qua này là Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà.

Xet xu ong Le Bach Hong anh 1
Bị cáo Lê Bạch Hồng đứng tại bục khai báo. Ảnh: N.H.

Bị cáo thứ 6 là Trần Thanh Thủy (chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính, BHXH Việt Nam) cùng hầu tòa về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Phiên xử diễn ra từ 18 - 24/9. HĐXX gồm 2 thẩm phán. 2 kiểm sát viên VKSND Hà Nội và một kiểm sát viên thuộc VKSND Tối cao được biệt phái thực hiện quyền công tố tại tòa.

Theo cáo trạng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ được cho phép các ngân hàng của Nhà nước vay vốn.

Nhưng các năm 2008 và 2009, Nguyễn Phước Tường vẫn chỉ đạo Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà lập 14 tờ trình cho Công ty ALC II (thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) vay hơn 1.000 tỷ đồng. Các ông Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng đã đồng ý với đề xuất này.

VKS cáo buộc việc cho vay đó không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội, trái với các quy định của pháp luật.

Xet xu ong Le Bach Hong anh 2
6 bị cáo hầu tòa sáng 18/9. Ảnh: N.H.

Sau khi trả được hơn 200 tỷ, ALC II bắt đầu không thanh toán lãi hàng tháng và gốc khi đến hạn. Cùng thời điểm này, lãnh đạo của ALC II bị cơ quan chức năng điều tra và phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính. Sau đó, Bộ Công an đã vào cuộc và khởi tố vụ án.

Đến cuối năm 2015, Bảo hiểm xã hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II với tổng số tiền hơn 1.700 tỷ đồng (gồm cả gốc và lãi).

Tháng 12/2016, TAND TP.HCM ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với ALC II.

Liên quan vụ án, ông Vũ Quốc Hảo (Tổng GĐ Cty cho thuê tài chính II - ALC II) có dấu hiệu đồng phạm với 6 bị cáo về tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tháng 10/2016, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên ông Hảo y án tử hình về tội Tham ô tài sản. Do ông Hảo đang chờ thi hành án nên không đề cập xử lý trong vụ này.

Truy tố cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

VKSND tối cao truy tố ông Lê Bạch Hồng cùng 5 bị can liên quan việc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thất thoát 1.700 tỷ khi cho vay sai đối tượng.Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm