Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cứu sống sản phụ sinh con lần 3 bị vỡ tử cung

Theo các bác sĩ, vỡ tử cung là tai biến sản khoa rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi và sản phụ. Nếu không phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong.

Tối 26/1, bác sĩ  chuyên khoa II Đặng Thuận Minh, Trưởng khoa Phụ I, trực thường trú Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã cùng ê-kíp mổ xử trí thành công ca vỡ tử cung, cứu sống sản phụ và thai nhi.

Trước đó, sản phụ Tống Hương Uyên (27 tuổi, Lê Chân, Hải Phòng) được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng vỡ ối, âm đạo nhiều máu. Sau hội chẩn, sản phụ Uyên được chẩn đoán vỡ tử cung, chuyển dạ đẻ lần 3, thai 39 tuần, vết mổ đẻ cũ 22 tháng. Sản phụ này được chuyển lên phòng mổ mổ cấp cứu.

vo tu cung anh 1
Sản phụ mang thai lần 3 bị vỡ tử cung. Ảnh: BVCC

BSCKII Đặng Thuận Minh, BSCKII Nguyễn Thị Phương Loan và thạc sĩ, bác sĩ Phan Thanh Lan đã mổ cấp cứu, cứu sống sản phụ cùng thai nhi, cắt lọc chỗ vỡ, khâu bảo tồn tử cung.

Sáng 27/1, sản phụ Uyên đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, mạch, huyết áp ổn định, tử cung co hồi tốt.

Vỡ tử cung là tai biến sản khoa rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi và sản phụ. Nếu không phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong. Hiện tại, tình trạng mổ lấy thai rất nhiều, các sản phụ cần biết và quản lý thai kỳ trong quá trình mang thai.

Các bà mẹ mang thai có tiền sử sẹo mổ cũ ở tử cung nên đi khám thai định kỳ và phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa ngay nếu thấy dấu hiệu bất thường.

Cô gái từng không có tử cung sinh con

Em bé sinh non ở tuần thứ 34 bằng phương pháp mổ nhưng khỏe mạnh và nặng 2 kg, dài 48 cm.


Phương Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe