Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cứu sống sản phụ có hai tử cung

Sản phụ bị vỡ tử cung không giữ được con đầu lòng, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã cứu sống và giữ lại thiên chức làm mẹ cho bệnh nhân.

Thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân H.T.B.Y. quê Tiền Giang mang thai 32 tuần, con đầu, dự sinh ngày 26/3.

Sáng 2/2 chị Y. thấy đau bụng và đến khám thai tại Tiền Giang được chẩn đoán dọa sanh non. Thai phụ được chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng trụy tim mạch.

Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ ghi nhận tình trạng sốc nghĩ do mất máu, nghi ngờ do nhau bong non. Ngay lập tức chị Y. được chuyên vào phòng mổ để được hồi sức tích cực và truyền máu khẩn cấp cho cuộc phẫu thuật.

Kíp phẫu thuật do BSCKII Văn Phụng Thống - phẫu thuật viên chính mở ổ bụng, hút ra 2 lít máu trong bụng, phát hiện thai phụ có tử cung đôi, thai nhi nằm ở tử cung bên phải, là nguyên nhân chính gây vỡ tử cung bên trái của bệnh nhân.

Một phần bánh nhau vỡ đã tràn qua vết vỡ nằm trong ổ bụng, nằm ngay sát đường rạch mổ lấy thai thông thường, máu chảy nhiều từ vị trí vỡ. Kíp mổ cấp tốc cầm máu, lấy nhau, co hồi tử cung, sinh mạng bệnh nhân được bảo vệ.

Điều khiến bác sĩ đắn đo nhất là xử trí với tử cung bị vỡ. Vì sản phụ còn rất trẻ, chưa có con, lần sinh này bé không nuôi sống được nên kip phẫu thuật quyết định bằng mọi giá phải giữ lại tử cung cho sản phụ.

Trao đổi nhanh với gia đình sản phụ về các nguy cơ có thể xảy ra, kíp mổ nhận được đồng thuận bảo tồn tử cung. Các phẫu thuật viên đã cắt lọc rất thận trọng một phần cơ tử cung và tỉ mỉ may lại một cách kỹ lưỡng lớp cơ nhằm giúp cho lần mang thai trong tương lai của sản phụ sẽ tránh được nguy cơ vỡ tử cung lần nữa. Cuộc mổ đã hoàn tất sau 75 phút.

Đến ngày 9/2 sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục và được xuất viện.

thai phu truy tim mach,  cuu song thai phu vo tu cung doi anh 1
Một ca mổ được thực hiện tại bệnh viện Từ Dũ TP.HCM. BVCC

BSCKI Phạm Thanh Hải, thành viên của kíp mổ cho biết tử cung đôi là một dị tật hiếm gặp trong số hàng nghìn, thậm chí hàng triệu phụ nữ. Nếu không có các biến chứng y khoa hay sản khoa, thì bất thường này ở tử cung phụ nữ rất khó nhận biết.

Đa phần phụ nữ có tử cung đôi vẫn có đời sống tình dục bình thường, vẫn mang thai và sinh nở. Tuy vậy, trong lĩnh vực sinh sản, số phụ nữ này sẽ gặp một trong các trở ngại như: kinh nguyệt bất thường, vô sinh, sẩy thai, sinh non, chảy máu sau sinh, …

Phụ nữ có tử cung đôi có thể được phát hiện tình cờ khi siêu âm thông qua khám phụ khoa hoặc khám thai định kỳ, đặc biệt khi mang thai với tử cung đôi sẽ dẫn đến nguy cơ tử cung phát triển không tương xứng với tốc độ phát triển của thai nhi gây nên tình trạng vỡ ối sớm, sinh non hoặc thai nhi chèn ép gây vỡ tử cung như ca mổ nêu trên.

Bác sĩ Hải khuyến cáo khi đã biết bản thân có tử cung đôi, trong quá trình mang thai, thai phụ cần khám thai định kỳ và theo dõi sát thai kỳ để nhận biết sớm những dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra nước âm đạo (vỡ ối) và nhanh chóng đến các cơ sở y tế sản khoa để được xử trí kịp thời.

Bên cạnh đó, phụ nữ có tiền sử vỡ tử cung phải thông tin cho bác sĩ qua những lần khám thai để có kế hoạch theo dõi và kịp thời can thiệp, tránh tình trạng tái vỡ tử cung, gây nguy hiểm đến tính mạng cho mẹ bầu và thai nhi.

Vỡ tử cung là một tai biến sản khoa, nếu không phát hiện và xử trí kịp thời sẽ gây tử vong cho mẹ và thai nhi. Vỡ tử cung thường xảy ra trong lúc chuyển dạ, nhưng tử cung cũng có thể vỡ trong quá trình mang thai, đặc biệt đối với các sản phụ trước đó đã mổ lấy thai ở thân tử cung, đã từng khâu lại tử cung bị vỡ hoặc đã có lần bóc nhân xơ (nhân xơ nằm sâu trong cơ tử cung, mổ lấy thai nhiều lần, mổ các góc tử cung, điều trị thai ngoài tử cung ở đoạn kẻ, …).

Các thai phụ có tiền căn này, được khuyến cáo khi thấy đột ngột đau bụng ở vùng tử cung, phải đến ngay các cơ sở y tế sản phụ khoa để được thăm khám kỹ lưỡng, vì trên các cơ địa này thường không có dấu hiệu dọa vỡ tử cung.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe