Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu sống người mẹ tiền sản giật mang tam thai

Sản phụ nhập viện trong tình trạng mờ mắt, cao huyết áp, tiền sản giật nặng nhưng các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đã kịp mổ đẻ để cứu mẹ và 3 con.

Ngày 30/7, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, sức khỏe hai bé trai và một bé gái chào đời trong ca tam thai đã ổn định sau ba ngày cấp cứu tích cực tại khoa Sơ sinh. Chiều cùng ngày, các bé đã ngưng thở máy, được bác sĩ áp dụng kỹ thuật da kề da.

mo de thanh cong ca tam thai anh 1
Hai bé được áp dụng kỹ thuật da kề da với bà nội. Ảnh: CTV.

Trong đó, hai bé được da kề da với bà nội, bé còn lại áp dụng với cha. "Các bé đã ăn được sữa, trong đó có bé gái có phản xạ bú. Hiện tại, người mẹ huyết áp ổn định, được  chăm sóc tại khoa hậu phẫu.

Trước đó, sản phụ 27 tuổi được gia đình đưa từ quê nhà Hậu Giang lên TP Cần Thơ để sinh con tại Bệnh viện Phụ sản vào ngày 27/7, khi thai 33,5 tuần. Sản phụ mang tam thai nhập viện trong tình trạng mắt mờ, huyết áp cao và tiền sản giật nặng.

mo de thanh cong ca tam thai anh 2
Bé còn lại "kanguroo" với cha. Ảnh: CTV.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ đẻ gấp để cứu mẹ và các con. Ca phẫu thuật thành công, bé gái nặng 1,8 kg, hai bé trai lần lượt là 1,5 kg và 2 kg.

Bác sĩ bệnh viện Cần Thơ cho biết, trường hợp tam thai tự nhiên khá hiếm gặp với tỷ lệ 1/8.000. Sản phụ tam thai thường bị tiền sản giật, bé to sẽ gây nhiều nguy cơ không tốt trong thai kỳ.

Hơn 70 cặp song sinh hội ngộ tại Sài Gòn

Trưa 17/7, "Ngày hội song sinh 2016" diễn ra tại Công viên Đầm Sen (TP HCM) hội tụ nhiều cặp anh chị em sinh đôi, sinh ba, sinh năm với các hoạt động thú vị.

Bé gái 900 gram tăng cân nhờ 'da kề da'

Chị Khoa (Cần Thơ) chuyển dạ khi mang thai 27 tuần nên sinh non. Để cứu bé sơ sinh chỉ nặng 0,9 kg bệnh viện áp dụng kỹ thuật "da kề da".

 Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe