Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu sống mẹ con sản phụ 18 tuổi mắc bệnh basedow

Sản phụ từng mắc bệnh basedow nhưng tự ý bỏ điều trị và không khám thai định kỳ.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Bảy, Phó trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết bệnh viện vừa cứu sống mẹ con sản phụ L.T.C. (18 tuổi,  huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) bị bệnh basedow, suy tim, tăng huyết áp, tiền sản giật.

Trước đó, bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng khó thở. Một năm trước, bệnh nhân này bị basedow, điều trị thuốc viên không rõ loại. Từ khi mang thai, sản phụ C. thấy các triệu chứng ổn định nên đã tự ý bỏ điều trị và không đi khám thai định kỳ.

Kết quả siêu âm cho thấy tình trạng cường giáp của bệnh nhân rất nặng, tổn thương thận, suy tim, còn thai nhi ngôi chưa ổn định, nặng 1.293 g; các cơn co tử cung không rõ, tràn dịch màng phổi 2 bên.

me con san phu 18 tuoi mac benh basedow anh 1
Tại Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm có khoảng 10-12 ca sản phụ bị tuyến giáp đến điều trị trong tình trạng nguy kịch. Ảnh: HH.

Bác sĩ Tuấn Anh (khoa Nội tiết) cũng cho hay trước sinh, bệnh nhân mệt mỏi, sốt cao, mạch nhanh, huyết áp cao, khó thở, thở nhanh. Thai nhi có giai đoạn máy thưa, thiểu ối, nguy cơ chết lưu trong tử cung. Lúc này, gia đình đứng trước lựa chọn cứu sống mẹ hoặc con.

Trước tình hình đó, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và kết luận sản phụ bị basedow, suy tim, tăng huyết áp, tiền sản giật, thai 30 tuần, viêm phổi.

Sau 2 tuần điều trị, sản phụ đã tỉnh táo, ăn uống tốt, hết sốt, hết khó thở, đi lại nhẹ nhàng, chân hết phù, tình trạng ối ổn định.

Đến ngày 5/10, khi thai được 32 tuần tuổi, bệnh nhân chuyển dạ nên bác sĩ chỉ định mổ đẻ. Sau 30 phút thực hiện, kíp mổ đã lấy ra em bé nặng 1,6 kg. Bé suy hô hấp mức độ trung bình nên được nằm lồng ấp, hồi sức sơ sinh.

Sau khi điều trị, đến ngày 15/10, sản phụ đã tỉnh, tình trạng cường giáp ổn định, không sốt, không khó thở, đi lại nhẹ nhàng, còn em bé đã tự thở, ăn được sữa như trẻ bình thường, mỗi bữa 30ml, ở gần mẹ, cân nặng 1,7 kg.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm, khoảng 10-12 ca sản phụ bị tuyến giáp đến điều trị trong tình trạng nguy kịch. Cách đây một tháng, Bệnh viện Bạch Mai cũng xử trí cho một sản phụ tại Vĩnh Phúc mắc basedow bị suy tim nặng, sinh con lúc 30 tuần.

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp tăng sản xuất hormone tuyến là thyroxin và triiodothyronin. Tuyến giáp đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa của cơ thể. Lượng thyroxin của tuyến giáp quá nhiều trong cơ thể thúc đẩy sự trao đổi chất được tăng cao đến mức độ bất thường. Bệnh tuyến giáp có 2 dạng là cường giáp và suy giáp. Tỷ lệ các sản phụ bị cường giáp khoảng 0,5% và bị suy giáp khoảng 2% số phụ nữ mang thai sinh nở tại Bệnh viện Bạch Mai.

Phụ nữ bị cường giáp trong thai kỳ dễ bị ngộ độc thai nghén, nguy cơ sảy thai lớn, diễn biến âm thầm hơn so với sản phụ bị suy giáp. Nếu sản phụ bị suy giáp trong ba tháng đầu, thai nhi sẽ bị dị tật, chậm phát triển tinh thần, trí tuệ. Nếu người mẹ suy giáp nặng, con sẽ không phát triển.

Phụ nữ bị cường giáp cần tiếp tục điều trị khỏi, chỉ mang thai khi đã ngừng thuốc. Nếu mang thai trong thời gian điều trị, người mẹ cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và sử dụng thuốc hợp lý.

Người có nguy cơ bị cường giáp là những trường hợp có bệnh tuyến giáp từ trước, bướu cổ, gia đình có người thân bị bệnh tuyến giáp, tiền sử sảy thai, thai chết lưu không rõ nguyên nhân.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe