Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu sống hai bé sinh non nặng hơn 1 kg

Không chỉ nhẹ cân, hai bé sinh non còn suy hô hấp nặng, nên các bác sĩ phải chăm sóc đặc biệt và áp dụng biện pháp "da kề da" với mẹ.

Ngày 31/10, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ thông tin đã cứu sống 2 bé sơ sinh nhẹ cân do sản phụ sinh thiếu tháng. Hiện, hai cháu sẵn sàng trở về với gia đình sau một tháng được các bác sĩ chăm sóc tích cực.

Cuu song hai be sinh thieu thang anh 1
Bé 1,2 kg đã tăng cân lên 2 kg. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo bác sĩ khoa sơ sinh, hơn 4 tuần trước chị Hoa (27 tuổi, ngụ thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) nhập viện khi có dấu hiệu chuyển dạ. Lúc này, sản phụ mang thai 29 tuần. Em bé sinh non chỉ nặng 1,2 kg và suy hô hấp nặng. Bé được chiếu đèn, truyền kháng sinh, nuôi ăn tĩnh mạch và áp dụng biện pháp "da kề da" với mẹ. Sau một tháng, bé bú tốt, cân nặng khoảng 2 kg.

Cuu song hai be sinh thieu thang anh 2
Bé sơ sinh 1,4 kg được mẹ áp dụng "da kề da" và hiện đã tăng cân lên 2,1 kg. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tương tự, chị Thu (36 tuổi, ngụ tại Sóc Trăng) cũng chuyển dạ bất ngờ khi mang thai 30 tuần. Bé trai sinh ra nặng 1,4 kg và được các bác sĩ điều trị giống như trường hợp con của chị Hoa.

Bé trai này hiện đã tự bú mẹ, tăng cân lên 2,1 kg, được bác sĩ chỉ định làm thủ tục xuất viện và tái khám.

Theo bác sĩ Lê Minh Trác, Phó giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương, 8 vấn đề cơ bản trẻ sinh non phải đối mặt là dễ bị ngạt, hạ thân nhiệt, đường máu, suy hô hấp, xuất huyết, nhiễm trùng sơ sinh, khó khăn về dinh dưỡng và dễ bị viêm ruột hoại tử, vàng da.

Khi đạt cân nặng 1,6-1,7 kg và có thể tự ăn đường miệng, không cần hỗ trợ đường thở, bé sẽ được xuất viện.

Các em bé sinh không đủ tháng, điều đầu tiên cần làm là hỗ trợ hô hấp, sau đó là các biện pháp nghiêm ngặt về vệ sinh để chống nhiễm trùng phối hợp với kháng sinh.

Đặc biệt, môi trường nuôi trẻ sinh non phải vô trùng. Những y bác sĩ trực tiếp chăm sóc, điều trị phải thường xuyên rửa tay xà phòng, dùng dung dịch sát khuẩn tay, không mặc quần áo bình thường, phải có máy lọc khí để đảm bảo không khí trong phòng nuôi trẻ được thông thoáng và sạch nhất.

Riêng về dinh dưỡng, bệnh nhi cần được bổ sung bằng cách phối hợp giữa đường tĩnh mạch và đường ăn, đặc biệt phòng viêm ruột hoại tử. Ngoài ra, các bé cần phải chiếu đèn vàng da, điều trị chống xuất huyết.

Bé gái 900 gram tăng cân nhờ 'da kề da'

Chị Khoa (Cần Thơ) chuyển dạ khi mang thai 27 tuần nên sinh non. Để cứu bé sơ sinh chỉ nặng 0,9 kg bệnh viện áp dụng kỹ thuật "da kề da".

* Tên các nhân vật được thay đổi.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe