Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cứu sống cụ bà hóc hạt ô mai

Các bác sĩ cứu sống thành công bệnh nhân 77 tuổi sau khi lấy ra hạt ô mai mắc sâu trong khí quản của người này.

TS.BS. Vũ Khắc Đại, Phó trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương, cho biết đơn vị này vừa nội soi cấp cứu gắp thành công một trường hợp bị dị vật khí quản gây bít tắc gần hoàn toàn khí quản, gây suy hô hấp cấp và đe dọa tính mạng một nữ bệnh nhân 77 tuổi.

Trước đó, bệnh nhân này xuất hiện ho nhiều, khó thở dữ dội và đã vào Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu. Tại đây, bệnh nhân đã được đặt nội khí quản và thở máy, sau rút nội khí quản thất bại, bệnh nhân được mở khí quản.

cu ba hoc hat o mai anh 1
Hạt ô mai sau khi được lấy ra. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Sau mở khí quản bệnh nhân còn xuất hiện nhiều cơn khó thở, tím tái, được chụp CT ngực thì phát hiện dị vật dưới canuyn mở khí quản, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Tại đây, bệnh nhân đã được hội chẩn nội soi cấp cứu để gắp dị vật khí quản, giải phóng tắc nghẽn đường thở cứu sống bệnh nhân.

Ngày 29/4, kíp nội soi phế quản cấp cứu đã tiến hành nội soi phế quản ngay tại giường bệnh, dưới sự hỗ trợ hồi sức hô hấp của các y bác sĩ cấp cứu, sau gần 30 phút đã lấy được dị vật ra khỏi lòng khí quản thành công, dị vật là hạt ô mai.

Tình trạng bệnh nhân sau đó đã tiến triển tốt, bệnh nhân không phải thở máy và đã được rút canuyn mở khí quản, tự thở qua đường mũi.

Bé gái 8 tháng tuổi bị thanh sắt rỉ bắn vào má, xuyên thủng sọ

Bé gái không may bị chiếc máy đang cắt cỏ gần đó làm bắn văng thanh sắt rỉ nằm ẩn dưới cỏ vào má trái, xuyên thủng hộp sọ.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe