Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu sống cụ bà 90 tuổi bị xuất huyết tiêu hóa

Cụ bà 90 tuổi (ở Long An) bị xuất huyết tiêu hóa thể nặng dẫn đến suy hô hấp, tụt huyết áp, tình trạng nguy cấp nhưng không thể can thiệp bằng phẫu thuật.

Cuu cu ba 90 tuoi bi xuat huyet tieu hoa nang anh 1
Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe của cụ bà sau can thiệp mạch. Ảnh: C.H.

Ngày 9/11, Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM cho biết đã cứu chữa thành công cụ bà tên Mai bị xuất huyết tiêu hóa thể rất nặng.

Theo người thân, trước khi nhập viện, cụ Mai có biểu hiện đi phân đen, không ăn uống được. Sau đó, bà bị xuất huyết tiêu hóa ồ ạt nên phải nhập viện cấp cứu.

ThS.BS Cao Tấn Phước, Phó giám đốc BV Trưng Vương TP.HCM, cho biết cụ bà nhập viện khi đã suy hô hấp, tụt huyết áp, choáng và xuất huyết ồ ạt đường tiêu hóa. Ngoài ra, bệnh nhân còn có tiền sử bị suy tim, viêm phổi... Do tuổi tác quá cao, cụ Mai không đủ sức khỏe để vượt qua một ca phẫu thuật thông thường.

Sau quá trình hội chẩn, BV Trưng Vương quyết định thực hiện thủ thuật can thiệp mạch để ngăn tình trạng xuất huyết.

Theo BS Ngô Minh Tuấn, chuyên gia can thiệp mạch BV Trưng Vương, sau lần thực hiện can thiệp mạch đầu tiên, tình trạng xuất huyết của cụ Mai không còn. Tuy nhiên 3 ngày sau, bệnh nhân bị tái phát trở lại, buộc các bác sĩ phải tiếp tục can thiệp lần 2, đồng thời truyền 20 đơn vị máu.

Quá trình can thiệp mạch được xem là giải pháp an toàn nhất, nhưng cũng gặp không ít khó khăn vì các mạch máu của bệnh nhân đã xơ, lại mang nhiều nền bệnh phức tạp khiến đội ngũ y tế phải cực kỳ cẩn trọng.

BS Cao Tấn Phước nhận định nếu không xử trí kịp thời tình trạng xuất huyết tiêu hóa, nguy cơ tử vong của bệnh nhân rất cao. Hiện sức khỏe của cụ Mai đã ổn định, có thể tự uống sữa.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Hải Âu

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe