Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim cấp

Bệnh nhân bị viêm cơ tim thể tối cấp, sốc tim nặng, nguy cơ tử vong cao nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Ngày 18/8, khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã điều trị thành công cho bệnh nhân viêm cơ tim thể tối cấp. Đây là bệnh lý nghiêm trọng có tỷ lệ biến chứng tử vong cao (nguy cơ tử vong đến 70%), nếu không được điều trị tích cực kịp thời.

Trước đó, ngày 31/7, bệnh nhân N.T.H. (27 tuổi, ở Ba Đồn, Quảng Bình) được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế với tình trạng đau ngực, khó thở, sốt cao.

Cuu benh nhan benh tim anh 1
Ê-kíp y bác sĩ phẫu thuật cứu bệnh nhân. Ảnh: Nhật Tân.

Sau khi khám lâm sàng tại khoa cấp cứu, bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội tiết Thần kinh Hô hấp điều trị. Kết quả xét nghiệm cho thấy men tim tăng, siêu âm chức năng năng tim giảm còn 39%, ít dịch màng ngoài tim.

Lúc chuyển lên khoa Nội Tim mạch, bệnh nhân xuất hiện choáng tim, tiến triển ngưng hô hấp, tuần hoàn. Ngay lập tức, người này được cấp cứu ngưng hô hấp tuần hoàn với xoa bóp tim ngoài lồng ngực, bóp bóng hỗ trợ qua nội khí quản với oxy 100%, kèm hồi sức nội khoa.

Bác sĩ nhận định đây là trường hợp viêm cơ tim thể tối cấp, sốc tim nặng, nguy cơ tử vong cao chỉ trong 1 giờ tiếp theo nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Bác sĩ CKII Đặng Thế Uyên, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch, đã trực tiếp can thiệp.

Sau khi được hỗ trợ ECMO, các chỉ số, tình trạng huyết động cải thiện tốt. Chức năng tim hồi phục tốt, hô hấp ổn định, toàn trạng bệnh nhân khá lên. Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không có di chứng thần kinh, chức năng tim và các cơ quan hồi phục tốt.

Cuu benh nhan benh tim anh 2
Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Google Maps.

Sau 16 ngày nguy kịch, cô gái Campuchia được bác sĩ Việt Nam cứu sống

Ngày 12/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết đơn vị này vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân Ro Ky Vah (21 tuổi, quốc tịch Campuchia).

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe