Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cứu sống bệnh nhân tự đâm thủng tim để tự tử

Anh Vũ (Long An) lấy dao tự đâm vào tim, được người nhà phát hiện đưa đi cấp cứu trong tình trạng vết thương thấu ngực sát tim, gây đứt động mạch, cực kỳ nguy hiểm.

Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân dùng dao tự đâm vào ngực mình để tự tử. Anh Vũ (32 tuổi, ở tỉnh Long An) được chuyển đến Trạm cấp cứu 115 Bệnh viện đa khoa Xuyên Á trong tình trạng người xanh xao, lơ mơ vật vã, tụt huyết áp do mất nhiều máu.

Trên ngực bệnh nhân có vết thương do dao đâm ở cạnh trái xương ức, gian sườn 5-6, dài khoảng 3cm. Người bệnh còn có dấu hiệu bị chèn ép tim, sốc mất máu.

Dam thung tim anh 1
Các bác sĩ phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Trước tình hình bệnh nhân hết sức nguy hiểm, bệnh viện kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện để kêu gọi sự phối hợp của nhiều bác sĩ chuyên khoa.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính 160 lát cắt vùng ngực cho thấy bệnh nhân bị đứt động mạch ngực trong bên trái, có khối máu tụ lớn ở trung thất trước chèn ép tim, tràn máu màng phổi. Bệnh nhân được phẫu thuật điều trị vết thương để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân được gây mê nội khí quản, kiểm soát đường thở. Vị trí vết thương thấu ngực ở sát tim nên các bác sĩ phải mở ngực khâu cầm máu động mạch, kiểm tra khoang màng tim, lấy sạch máu loãng và máu cục khoang màng phổi trái.

Bác sĩ đã lấy ra được 1.200 ml máu tụ trong tim, sau đó đặt dẫn lưu, khâu vết thương. Trong suốt quá trình phẫu thuật, bệnh nhân phải truyền 2 đơn vị máu. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm và hiện tại tình trạng đã ổn định.

Theo các bác sĩ, đây là một ca tai nạn thương tích nặng cần xử lý nhanh và chính xác, tránh nguy cơ đáng tiếc. Để đảm bảo an toàn trong tình huống trên, người bệnh phải được đưa đến những cơ sở y tế có chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực, tim mạch để được phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

Tên bệnh nhân đã thay đổi.

14 y bác sĩ cứu nạn nhân bị đâm thủng tim, phổi

Ông Ngọ bị đâm thủng tâm thất phải, phổi, gan và cơ hoành được nhóm y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cứu sống.

Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe