Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cứu sống bệnh nhân ho 100 ml máu mỗi lần

Bệnh nhân bị mảnh xương găm vào thành phế quản bên trái gây chảy máu ồ ạt trong phổi, đe dọa tính mạng vừa được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cứu sống.

Đầu tháng 1, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân Trần Văn V. (64 tuổi, Hà Nội) trong tình trạng ho ra máu số lượng lớn, sụt cân. Qua khai thác bệnh sử, ông V.  từng bị viêm phổi năm 2009, năm 2014 và 2018 có xuất hiện ho ra máu nhiều lần nhưng không xác định được nguyên nhân.

Theo lời kể của người nhà, ngày 6/1, ông V. đột nhiên ho ra máu nhiều, mỗi lần khoảng 100 ml. Lo lắng cho sức khỏe, gia đình đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám.

Tại Trung tâm Hô hấp, trước tình trạng suy hô hấp, ho máu nặng, ngừng tuần hoàn, áp xe thùy dưới phổi trái nghi do dị vật, các bác sĩ đã cho bệnh nhân V. an thần, thở máy và chỉ định nội soi phế quản cấp cứu tại giường. Ê-kíp nội soi đã rất nỗ lực hút máu cục trong phổi, giải phóng lòng phế quản để việc thông khí được tốt hơn. Trong quá trình đó, bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn. Sau khi cấp cứu thành công, ông V. được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực.

Ngày 9/1, khoa Hồi sức tích cực đã diễn ra cuộc hội chẩn toàn bệnh viện. Bệnh nhân có chỉ định mổ cấp cứu để khắc phục tình trạng “ho ra máu sét đánh” và lấy dị vật bằng phẫu thuật cắt thùy dưới phổi trái. Cuộc mổ diễn ra thuận lợi, phẫu thuật viên phát hiện dị vật là một mảnh xương sắc nhọn đã đâm thủng thành phế quản. Đây chính là nguyên nhân làm cho bệnh nhân ho ra máu nhiều lần và tình trạng nguy kịch phải cấp cứu.

Ho ra mau anh 1
Bệnh nhân V. nhập viện trong tình trạng ho ra máu số lượng lớn, sụt cân. Ảnh: BVCC

Mảnh xương đã chuyển màu vàng sẫm do nằm trong lòng phế quản rất lâu. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được trở lại Trung tâm Hô hấp điều trị 11 ngày và ra viện trong tình trạng khỏe mạnh hoàn toàn.

GS.TS. Ngô Quý Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, cho biết: "Với tiền sử viêm phổi năm 2009, ho máu năm 2014, 2018 nhưng không tìm được căn nguyên và chúng tôi không ghi nhận “hội chứng xâm nhập” - hóc, sặc do vật đường thở ở bệnh nhân này vì có thể bị dị vật (mảnh xương) rơi vào đường thở từ trước rất lâu không nhớ. Sau đó, dị vật rơi xuống phế quản thùy dưới phổi trái, cắm vào thành phế quản, tạo ra phản ứng viêm xung quanh, làm tắc nghẽn đường thở, khiến các dịch tiết của phế quản phía dưới dị vật không thoát ra ngoài được". 

Các mầm bệnh như vi khuẩn, nấm phát triển trong các dịch tiết này gây nên tình trạng viêm phổi, áp xe phổi, biến chứng ho máu nặng. Các trường hợp ho máu nặng -“ho máu sét đánh” gây ngừng tuần hoàn có tỷ lệ tử vong rất cao. Nếu không được xử trí kịp thời, thường bệnh nhân sẽ không qua khỏi.

ThS.BS Ngô Gia Khánh, khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Trần Văn V., khuyến cáo trong trường hợp không may bị hóc dị vật, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, xử trí kịp thời.

Bệnh nhân tuyệt đối không nên tự ý xử trí tại nhà bằng cách cố cho tay vào móc ra hoặc làm theo cách dân gian, có thể làm dị vật mắc sâu hơn, gây tổn thương thực quản dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Hơn thế, không phải trường hợp nào bác sĩ cũng phát hiện ra để xử lý, đặc biệt là để lâu ngày, dễ chẩn đoán nhầm và điều trị không đúng.

Thận nằm ở đùi vì mắc bệnh hiếm

Một cậu bé 10 tuổi, người Anh mắc phải chứng rối loạn cực kỳ hiếm gặp khi cơ thể bị thiếu nhiễm sắc thể 7p22.1, khiến một quả thận nằm ở phía trên đùi phải.


Phương Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe