Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu sinh viên kiện trường vì không xin được việc

Có bằng tốt nghiệp nhưng không xin được việc, một người đàn ông khởi kiện trường cũ ở Anh. Người này tuyên bố sẽ theo đuổi vụ việc đến cùng, thậm chí kiện lên Liên Hợp Quốc.

Umer Riaz (33 tuổi, cựu sinh viên ĐH South Wales ở Cardiff, xứ Wales, Vương quốc Anh), đã chi hàng nghìn bảng Anh để kiện trường cũ vì không xin được việc. Anh muốn trường bồi thường 200.000 bảng, Daily Mail đưa tin.

Năm 2011, Riaz rời Pakistan đến Cardiff để theo chương trình cử nhân ngành Hóa học. Năm đầu tiên, anh phải học lại vì không hoàn thành tín chỉ.

sinh vien kien truong cu anh 1
Riaz đòi bồi thường 200.000 bảng vì cho rằng trường vô lý khi không cho anh đăng ký đủ tín chỉ để nhận bằng danh dự. Ảnh: Media Wales.

Năm 2014, Umer Riaz bị ngã, sức khỏe kém khiến chương trình học bị hoãn lại một năm. Năm 2016, Riaz đạt thời gian tối đa của chương trình cử nhân. Do không đủ tín chỉ cho bằng danh dự, anh chỉ nhận bằng hạng 3, loại bằng thấp nhất, vừa đủ để tốt nghiệp.

Trong 3 năm tiếp theo ở Anh, Umer Riaz không thể học lên tiến sĩ hay có công việc tử tế. Cựu sinh viên đổ lỗi sự thất bại này do trường lấy lý do bất hợp lý ngăn anh đăng ký thêm tín chỉ để nhận bằng danh dự.

"Đây là năm cuối cùng tôi có thể xin việc ở châu Âu và nghiên cứu thêm. Tôi đã nhận email từ Italy và Đức. Họ ấn tượng trước phương pháp tiếp cận của tôi nhưng tiếc là không đủ tín chỉ. Nếu có bằng danh dự, mọi chuyện đã khác. Tôi có thể làm việc ở nơi tốt như các bạn học cũ", Riaz cho biết.

sinh vien kien truong cu anh 2
Học phí đối với sinh viên quốc tế tại ĐH South Wales là 10.000 bảng/năm. Ảnh: Visitcardiff.

Cựu sinh viên ĐH South Wales đòi trường cũ bồi thường. Sau khi làm việc nội bộ không thành, Riaz gửi đơn đến Văn phòng Xét xử Độc lập (OIA) và vẫn thất bại.

Năm 2018, người này đâm đơn ra tòa. Ngày 31/10, Tòa án Cardiff xét xử. Đại diện trường South Wales khẳng định Riaz tố cáo vô căn cứ, tất cả quy trình của trường được tuân thủ công bằng, chính xác. Nhà trường nhận xét sinh viên cũ "là người không có triển vọng thành công".

Trong khi đó, Umer Riaz vẫn khăng khăng lỗi do trường. "Tôi học khá giỏi. Tôi tự hoàn thành các khóa tiếng Anh ở nhà. Tôi là con út, bố mẹ đều mù chữ, gia đình muốn tôi học lên tiếp. Nhưng tấm bằng hạng 3 không giúp tôi có được điều gì", Riaz nói.

Cuối cùng, tòa phủ quyết yêu cầu bồi thường của Riaz. Khởi kiện thất bại, anh phải trả thêm hàng nghìn bảng án phí. Cựu sinh viên từ Pakistan cho biết bản thân rất căng thẳng, phải đối mặt áp lực bệnh tật, thất nghiệp và sự thất vọng từ gia đình.

Hiện tại, anh sống nhờ anh trai và muốn gửi đơn lên tòa án tối cao, nhất quyết đòi bồi thường 200.000 bảng cho khoản học phí 10.000 bảng mỗi năm cùng 3 năm không kiếm được việc làm tử tế.

"Tôi không muốn vài năm nữa, mình phải hối tiếc", Riaz cho biết sẵn sàng gửi đơn lên Liên Hợp Quốc nếu phán quyết từ tòa án tối cao không hợp lý.

Trường đại học trả lời vô trách nhiệm vụ giáo trình có 'đường lưỡi bò'

Nhiều giảng viên, chuyên gia cho rằng việc để giáo trình có hình "đường lưỡi bò" phi pháp, lỗi do ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Giáo dục