Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu sĩ quan tình báo Mỹ lĩnh 10 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một cựu sĩ quan tình báo nước này vừa bị kết án 10 năm tù hôm 24/9 vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc, phản bội đất nước vì tiền.

Vào tháng 3, Ron Rockwell Hansen, 60 tuổi, ở Syracuse, Utah, đã nhận tội cố gắng chuyển thông tin quốc phòng được phân loại của Mỹ cho Trung Quốc. Hansen cũng thừa nhận đã nhận hàng trăm nghìn USD để làm gián điệp cho Bắc Kinh, theo Reuters.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ Hansen vào tháng 6/2018 khi người này đang trên đường tới sân bay Quốc tế Seattle-Tacoma để lên chuyến bay đến Trung Quốc, Bộ Tư pháp cho biết.

Hansen thừa nhận đã "mời chào" Bắc Kinh bằng thông tin có giá trị mà người này lấy được từ một sĩ quan của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) và đồng ý bán chúng cho Trung Quốc.

Cuu si quan tinh bao My linh 10 nam tu vi lam gian diep cho Trung Quoc hinh anh 1
Cựu sĩ quan tình báo Hansen bị kết án 10 năm tù vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Ảnh: AP.

Các tài liệu người này nhận được từ sĩ quan DIA liên quan đến khả năng của quân đội Mỹ. Hansen cũng thừa nhận đã tư vấn cho sĩ quan DIA này cách ghi và gửi đi tài liệu mà không bị phát hiện, cũng như cách giấu và rửa số tiền nhận được.

Vì không biết Hansen, sĩ quan DIA đã báo cáo hành vi của Hansen với DIA và đóng vai trò là người cung cấp thông tin cho FBI trong vụ việc.

Năm 2006, sau khi nghỉ hưu ở vị trí sĩ quan tình báo trong quân đội Mỹ, Hansen được DIA thuê làm người thu thập thông tin. Ông thừa nhận làm việc cho tình báo Trung Quốc từ năm 2014.

Hansen là một trong ba cựu sĩ quan tình báo Mỹ bị kết án trong những tháng gần đây về tội làm gián điệp cho Trung Quốc.

Người đầu tiên là Kevin Patrick Mallory, cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Vào tháng 5 vừa qua, người này bị kết án 20 năm tù vì âm mưu làm lộ bí mật quốc phòng của Mỹ cho Trung Quốc.

Người còn lại là cựu nhân viên CIA Jerry Chun Shing Lee cũng nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc và đang chờ tuyên án.

"Những trường hợp nói trên cho thấy quy mô hoạt động gián điệp của chính phủ Trung Quốc và mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của chúng ta", Trợ lý Tổng chưởng lý John Demurs nói trong một tuyên bố.

Lộ ảnh điệp viên CIA, người từng chụp các tài liệu của TT Putin

Kênh truyền hình Nga RTVI mới đây công bố bức ảnh được cho là Oleg Smolenkov, cựu quan chức chính phủ Nga được cho là điệp viên của CIA.

Người CIA rút khỏi chính phủ Nga là 'điệp viên không thể thay thế'

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) phủ nhận thông tin từng rút về một điệp viên cấp cao ở chính phủ Nga vào năm 2017 vì lo ngại Tổng thống Trump làm lộ danh tính của người này.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thế giới