Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu sếp Tổng công ty Dầu Việt Nam lĩnh 3 năm tù

HĐXX tuyên cựu Tổng giám đốc và cựu Kế toán trưởng PVOil cùng mức án 3 năm tù sau khi xác định họ nhận 4 tỷ tiền lãi ngoài của Oceanbank.

Chiều 9/10, TAND Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam - PVOil) và Vũ Trọng Hải (cựu Kế toán trưởng đơn vị này) cùng 3 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Sau một ngày xét xử, căn cứ lời khai nhận tội của 2 bị cáo, HĐXX kết luận năm 2008, PVOil được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thành lập. Trong các năm 2009-2014, PVN yêu cầu các đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Thực hiện chỉ đạo, các bị cáo đã thống nhất để PVOil mở 2 tài khoản tiền gửi tại Oceanbank chi nhánh TP.HCM. Trong đó, tài khoản không kỳ hạn là hơn 447 tỷ đồng và trên 10 triệu USD. Số tiền lãi được nhận khoảng 64 tỷ và hơn 159.000 USD.

Xet xu cuu tong giam doc PVOIL anh 1

Hai bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (trái) và Vũ Trọng Hải. Ảnh: N.H.

Giai đoạn 2013-2014, PVOil tiếp tục ký 7 hợp đồng tiền gửi vào nhà băng trên với tổng số tiền gốc là 2.650 tỷ đồng, được nhận hơn 45 tỷ tiền lãi.

HĐXX xác định sau khi các đơn vị của PVN, trong đó có PVOil gửi tiền, cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm đề ra chủ trương chi lãi ngoài cho các khách hàng.

Đối với PVOil, ông Thắm giao Nguyễn Minh Thu (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) nhiều lần chi lãi ngoài cho Nguyễn Xuân Sơn và Vũ Trọng Hải. Tòa có căn cứ kết luận bà Thu cùng cấp dưới đã chi cho ông Sơn 1,9 tỷ và ông Hải 2,1 tỷ.

Tại toà, ông Sơn thừa nhận cáo buộc và khai bản thân đã sử dụng tiền lãi ngoài để chi tiêu cá nhân. Còn ông Hải khai đã trích 500 triệu đồng để đưa cho bị cáo Sơn, khoản tiền còn lại để chi đối nội và đối ngoại cho PVOil.

Cụ thể, bị cáo Hải khai vào một số dịp lễ và Tết, ông Đoàn Duy Công (Chánh văn phòng đơn vị) sẽ dự kiến danh sách để chi đối ngoại. Sau đó, danh sách được anh Trịnh Kim Nhạc (Phó tổng giám đốc) thông qua trước khi bị cáo Sơn phê duyệt.

Tuy nhiên, căn cứ việc những người liên quan không thừa nhận lời khai của ông Hải, HĐXX xác định Vũ Trọng Hải đã chiếm đoạt toàn bộ 2,1 tỷ đồng tiền lãi ngoài do Oceanbank chi trái quy định.

Quá trình xét xử, HĐXX ghi nhận bị cáo Sơn đã nộp khắc phục toàn bộ khoản tiền chiếm đoạt. Còn bị cáo Hải mới nộp 300 triệu đồng.

Cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam bị bắt

Ông Nguyễn Xuân Sơn cùng cấp dưới bị khởi tố vì liên quan hoạt động chi lãi ngoài của Oceanbank do Hà Văn Thắm làm Chủ tịch HĐQT.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật