Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu sếp Gang thép Thái Nguyên hầu tòa vì gây thiệt hại 830 tỷ

Cựu Chủ tịch Tổng công ty Thép Việt Nam cùng 18 người khác bị cáo buộc thiếu trách nhiệm và làm thất thoát tài sản Nhà nước tại dự án của Công ty Gang thép Thái Nguyên.

TAND Hà Nội cho biết từ ngày 12/4, cơ quan này sẽ xét xử ông Mai Văn Tinh (cựu Chủ tịch Tổng công ty Thép Việt Nam - VNS) cùng 18 bị cáo khác liên quan sai phạm gây thất thoát 830 tỷ đồng, xảy ra tại dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên.

Phiên tòa do thẩm phán Phan Huy Cương làm chủ tọa. 30 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo. HĐXX dự kiến làm việc trong 10 ngày liên tục.

Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) là nguyên đơn của vụ án. Ngoài VNS, nhiều cá nhân khác bị triệu tập với tư cách người liên quan.

Xet xu vu an Gang thep Thai Nguyen anh 1

Một số bị can trong vụ án. Ảnh: Bộ Công an.

Theo cáo buộc, TISCO là chủ đầu tư dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên. HĐQT VNS là cấp quyết định đầu tư, có chức năng chỉ đạo thực hiện dự án. Còn đơn vị trúng thầu là Tập đoàn Khoa học Công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC).

Quá trình triển khai dự án, MCC đã vi phạm hợp đồng nên sau gần một năm ký kết, MCC chưa chọn được nhà thầu phụ; chưa hoàn thành thiết kế chi tiết các hạng mục, không đặt hàng chế tạo máy móc thiết bị, không thi công các hạng mục của gói thầu.

Khi MCC rút hết nhân lực về nước và nhiều lần đề nghị tăng giá hợp đồng, các bị can Mai Văn Tinh và Trần Trọng Mừng (cựu Tổng giám đốc TISCO) đã không xem xét, chỉ đạo dừng, chấm dứt hợp đồng, thu hồi tiền tạm ứng và báo cáo việc hủy đấu thầu.

VKS xác định 2 bị can này đã chỉ đạo thực hiện các hành vi phạm pháp luật về đầu tư, vi phạm hợp đồng EPC, cùng với các bị can khác tạo điều kiện để MCC có lý do chối bỏ trách nhiệm thực hiện hợp đồng.

Sai phạm của các bị can là nguyên nhân khiến dự án quá thời hạn gần 10 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành. Việc chậm tiến độ làm phát sinh lãi vay và tăng chi phí đầu tư, gây thất thoát hơn 830 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng đánh giá ông Trần Trọng Mừng có vai trò chính, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tội phạm. Bị can Mai Văn Tinh và các cựu lãnh đạo, nhân viên VNS và TISCO là đồng phạm với ông Mừng.

Các bị can Lê Phú Hưng, Nguyễn Minh Xuân, Nguyễn Chí Dũng, Hoàng Ngọc Diệp và Đoàn Thu Trang đã không làm tròn trách nhiệm thành viên HĐQT VNS và TISCO, gián tiếp cùng gây thiệt hại khoản tiền nêu trên.

Ngoài xác định hành vi của 19 bị gây thất thoát hơn 830 tỷ đồng, bản cáo trạng còn đề cập việc ông Hoàng Trung Hải (nguyên Phó thủ tướng, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội) đã có nhiều ý kiến chỉ đạo liên quan dự án.

Dàn cựu sếp Gang thép Thái Nguyên gây thiệt hại 830 tỷ như thế nào

VKS cáo buộc nhà thầu Trung Quốc vi phạm hợp đồng, đề nghị tăng vốn cho dự án nhưng vẫn được cựu lãnh đạo TISCO và Tổng công ty Thép Việt Nam chấp thuận.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Thái Nguyên Pháp luật Pháp đình