Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu sao Barca gửi lời khuyên cho bóng đá Việt Nam và Thái Lan

Cựu tiền đạo Luis Garcia đánh giá cao sự phát triển của bóng đá ở Việt Nam và Thái Lan, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để giúp lứa cầu thủ tài năng ở đây xuất ngoại thành công.

"Để nền bóng đá phát triển, các cấp lãnh đạo cần giúp đỡ những lò đào tạo trẻ nhiều hơn. Điều này cũng góp phần làm tăng nhận thức về bóng đá ở quốc gia ấy. Sau cùng, sự quan tâm và đầu tư của chính quyền sẽ quyết định thành công của một nền bóng đá", Luis Garcia, cựu tiền đạo của Barca và Atletico, trả lời các phóng viên châu Á.

Cũng theo nhà vô địch Champions League mùa 2004/05 cùng Liverpool, càng được đầu tư ở cấp độ đào tạo trẻ, cũng như nhận được sự quan tâm từ chính quyền, khoảng cách về trình độ giữa cầu thủ ở những quốc gia Đông Nam Á, như Việt Nam hay Thái Lan, trong tương lai xích lại gần hơn với Tây Ban Nha. Lúc này, cơ hội để cầu thủ Đông Nam Á chơi ở La Liga không còn xa vời.

Barca anh 1

Văn Hậu không được trao nhiều cơ hội ở SC Heerenveen. Tuy nhiên, đó không phải bước lùi với cầu thủ này. Ảnh: SC Heerenveen.

Bóng đá Đông Nam Á vẫn là vùng trũng. Số lượng cầu thủ được xuất ngoại đến những nền bóng đá tiên tiến vẫn còn rất ít. Năm 2014, khi trung phong Teerasil Dangda người Thái Lan sang Almeria (Tây Ban Nha), đó được xem là bước ngoặt lịch sử với bóng đá Đông Nam Á. Sau phi vụ này, mọi thứ trở lại vòng quay cũ.

Gần nhất, hậu vệ trẻ Đoàn Văn Hậu có cơ hội sang Hà Lan khoác áo SC Heerenveen. Tuy vậy, cầu thủ sinh năm 1999 chỉ trụ lại được một năm. Đáng nói, anh ra sân 4 phút tại cúp quốc gia. Dù thất bại trong việc đi tìm chỗ đứng nơi xứ người, Văn Hậu rất đáng ghi nhận với nỗ lực của bản thân.

Luis Garcia tin các quốc gia tại Đông Nam Á cần có sự kiên nhẫn. Sự vội vàng chỉ làm hỏng mọi thứ. Cựu danh thủ người Tây Ban Nha nhấn mạnh ngay cả khi cầu thủ Đông Nam Á được trang bị tốt về mặt chuyên môn lúc còn nhỏ và được chính quyền hỗ trợ tối đa, cánh cửa sang châu Âu chỉ rộng mở sau nhiều năm nữa.

Dù vậy, Luis Garcia vẫn đánh giá cao nỗ lực phát triển bóng đá ở Việt Nam, Thái Lan hay Philippines. Ông cho rằng tất cả cần được thực hiện từng bước nhỏ. "Thành Rome không chỉ được xây trong 1 ngày", cựu tiền đạo xứ đấu bò cho biết.

Văn Hậu tập bài lạ cùng đồng đội ở SC Heerenveen Chiều 23/6 (giờ Hà Nội), trang fanpage SC Heerenveen đăng buổi tập của CLB. Văn Hậu và các đồng đội tập luyện cùng một chiếc bàn để tăng cảm giác bóng.

Văn Hậu thất bại cho thấy sang châu Âu không phải chuyện đùa

Cựu thuyền trưởng tuyển Thái Lan Steve Darby tin Đoàn Văn Hậu nên chọn những sân chơi trong châu lục làm bàn đạp đầu tiên, trước khi thực hiện cú nhảy vọt sang châu Âu.

Nguyên Trí

Bạn có thể quan tâm

Champions League Barca La Liga Liverpool FC Thể thao