Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu sản phụ nguy kịch, bác sĩ Việt Nam được tặng bò

Các bác sĩ Việt Nam được Thống đốc bang Bentiu (Nam Sudan) tặng bò sau khi giúp vợ ông qua cơn nguy kịch và sinh thành công một bé gái.

Sáng 12/7, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc Phòng) cho biết căn cứ dã chiến bang Bentiu thuộc Phái bộ giữ gìn hòa bình Liên Hợpl Quốc tại Nam Sudan vừa giúp vợ của Thống đốc bang Bentiu hạ sinh thành công bé gái trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, ngày 30/6, Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam nhận được chỉ thị từ Chỉ huy trưởng căn cứ Bentiu về việc tiếp nhận một sản phụ đang mang thai vào tuần thứ 32, là vợ của Thống đốc bang Bentiu.

Sản phụ nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, sốt trên 39 độ, đau âm ỉ vùng bụng dưới. Trước đó một tuần, người này có biểu hiện nôn ói và tiêu chảy nhiều lần, sau đó sốt cao, rét run, đau vùng bụng dưới.

Benh vien Da chien cap 2 so 1 Viet Nam duoc tang bo anh 1
Các bác sĩ Việt Nam tại Nam Sudan giúp vợ Thống đốc bang Bentiu "vượt cạn" thành công. Ảnh: BSCC.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết và hội chẩn toàn viện, các bác sĩ Việt Nam chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét và vi khuẩn thương hàn, thiếu máu. Kết quả siêu âm thai có biểu hiện thiểu ối, thai yếu.

Sản phụ có chỉ định chuyển lên tuyến y tế cao hơn. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh nặng, đã kéo dài nhiều ngày, bệnh nhân cần phải được điều trị ngay lập tức. Khi ổn định, sản phụ được chuyển sang một bệnh viện dân sự tại Uganda. Tại đây, sản phụ đã sinh một bé gái kháu khỉnh.

Thống đốc bang Bentiu đã gọi điện thoại cho Chỉ huy trưởng căn cứ dã chiến Bentiu, bày tỏ lòng biết ơn các bác sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam và “mong muốn được tặng bệnh viện một con bò để liên hoan chia vui cùng gia đình”.

Nam Sudan là quốc gia ở Đông Phi, với hơn 13 triệu dân nghèo đói, xung đột sắc tộc và nhiều tập tục lạc hậu. Ở đất nước này, bò là tài sản có giá trị lớn và thường được dùng làm của hồi môn. 

Tháng 10/2018, 63 y bác sĩ tham gia Bệnh viện Dã chiến tại Nam Sudan làm nhiệm vụ hòa bình quốc tế của Liên Hợp Quốc. Các bác sĩ được huấn luyện kỹ năng cấp cứu bệnh nhân trong những tình huống khắc nghiệt của chiến tranh và kiến thức cơ bản trong hoạt động gìn giữ hòa bình.

Bác sĩ Việt đầu tiên xác nhận kỷ lục về kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp Thành tựu của PGS.TS Trần Ngọc Lương đóng góp cho y học nước nhà, được ghi nhận xứng đáng bằng kỷ lục mới đây.

Sản phụ suýt mất mạng vì xoắn tử cung

Người mẹ bị xoắn tử cung còn thai nhi 24 tuần tuổi đã chết lưu. Kíp y bác sĩ khoa sản đã tiến hành mổ khẩn cấp để cứu sản phụ.


Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe