Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu quyền trụ trì chùa Thái vướng bê bối trình diện cảnh sát

Một cựu trụ trì cùng 9 nghi can khác, gồm sư và người phụ việc của chùa Dhammakaya liên quan đến bê bối của sư trụ trì bị tố rửa tiền Dhammachayo, đã ra trình diện cảnh sát.

Theo Bangkok Post, 10 nghi can bao gồm nhà sư từng giữ chức trụ trì tạm thời Dattajivo đã trình diện tại cơ quan điều tra tội phạm tài nguyên và môi trường thuộc Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan ở Bangkok hôm 24/3. Họ đến để nghe cáo buộc về tội xâm phạm đất rừng sau khi được cảnh sát triệu tập lần thứ hai.

10 nghi can được cho là có liên quan đến vụ một công trình của chùa Dhammakaya được xây dựng trên khu đất thuộc phạm vi Vườn quốc gia Khao Yai. Họ nằm trong số 21 nghi can, bao gồm sư trụ trì bị nghi bỏ trốn Dhammachayo, được cảnh sát triệu tập với cùng cáo buộc.

su chua be boi o Thai Lan anh 1
Nhà sư Dattajivo của ngôi chùa tai tiếng Dhammakaya cùng 9 nghi can đã đến trình diện cảnh sát trong lần triệu tập thứ hai. Ảnh: Bangkok Post.

10 nghi can thuộc các ủy ban của vài quỹ khác nhau dưới quyền quản lý của chùa Dhammakaya. Tướng Srivara Ransibrahmanakul, phó cảnh sát trưởng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, cho biết họ được thẩm vấn trong hơn một giờ và tạm thời được cho về mà không cần người bảo lãnh.

Tuy nhiên, họ được cho là có cuộc gặp thứ hai với cảnh sát hôm nay trước khi được đưa đến tòa án Sikhiu ở tỉnh Nakhon Ratchasima. Ông Srivara cho biết cảnh sát sẽ đề nghị tòa án ra lệnh tạm giam.

Năm ngoái, tòa án Sikhiu đã chấp nhận đề nghị bắt giam sư trụ trì Dhammachayo với cáo buộc xâm phạm đất rừng khi xây dựng các công trình của chùa Dhammakaya. Nhà sư này cũng bị cáo buộc các tội rửa tiền và nhận hối lộ.

Hôm 16/2, cảnh sát và quân đội Thái Lan đã tổ chức chiến dịch vây bắt sư Dhammachayo sau nhiều lần triệu tập bất thành. Tuy nhiên đến nay, tung tích nhà sư vẫn đang là một ẩn số. Cảnh sát Thái Lan cho hay vị sư có thể đã rời khỏi chùa từ những ngày đầu tiên của chiến dịch vây bắt.

Sư Dhammachayo đã bị nhà vua Thái Lan phế bỏ chức vị. Trong khi đó, các tín đồ tại chùa Dhammakaya cho rằng ông vô tội và không cung cấp thông tin về nơi trú ẩn của ông này. Chính phủ và Hội đồng Tăng già Tối cao Thái Lan (SSC) cho biết sẽ cân nhắc thành lập một "tòa án tăng lữ" để xem xét việc vị cựu trụ trì có phải hoàn tục hay không.

Sư chùa vướng bê bối ở Thái 'dàn trận' buộc quân đội rút lui Sáng 23/2, hàng trăm nhà sư của chùa Dhammakaya dàn thành nhiều hàng ngang tiến về phía binh lính và buộc họ phải rút lui trong cuộc đối đầu mới sau nhiều ngày căng thẳng.

Sư trụ trì bị tố tham ô chưa rời Thái Lan vì không có hộ chiếu

Quan chức Thái Lan mới đây cho biết nhiều khả năng sư trụ trì chùa Dhammakaya bị cáo buộc tham ô vẫn chưa thể ra khỏi nước này vì không có hộ chiếu.

Tân vương Thái tước bỏ chức sắc của sư bị tố tham ô

Tân vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã đồng ý với quyết định của chính phủ về việc tước bỏ chức sắc nhà sư Dhammachayo, trụ trì chùa Dhammakaya, sau 3 tuần vây bắt ồn ào.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới