Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Trump nhận 4 năm tù vì trốn thuế

Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump, bị tuyên mức án 47 tháng tù vì các gian lận thuế và ngân hàng.

Paul Manafort, 69 tuổi, cựu quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump, ngày 7/3 đã có mặt tại tòa án bang Virginia để nghe phán quyết.

Tòa tuyên án cố vấn chính trị giàu kinh nghiệm của đảng Cộng hòa nhận mức án 47 tháng tù cho năm tội danh gian lận thuế, hai tội gian lận ngân hàng và một tội danh không khai báo tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, theo AFP.

Năm 2018, bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Virginia đã kết luận Manafort có tội đối với tám tội danh nêu trên. Đây là mức án tù cao nhất đối với một nghi phạm có quan hệ với Tổng thống Trump, trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller

cuu quan ly chien dich cua ong Trump anh 1
Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump, trước tòa án ở Washington vào năm 2017. Ảnh: AP.

Theo các quy định liên bang, thẩm phán T.S.Ellis III có thể tuyên Paul Manafort mức án 20 năm tù cho những hành vi gian lận thuế và ngân hàng. Phía công tố viên cũng từng đề cập quy định pháp luật có thể đẩy mức án của Manafort lên 24 năm tù giam.

Dù vậy, giới quan sát chính trị Mỹ đã dự báo từ trước rằng Manafort có thể nhận một mức án nhẹ hơn, theo AP.

Manafort đã chủ động nhận tội đối với nhiều tội danh tại một tòa án khác ở Washington, liên quan đến các hoạt động vận động hành lang bất hợp pháp. Tổng mức án cho hai tội danh mà Manafort thừa nhận tối đa là 10 năm tù. 

Trong vụ án tại Virginia, các luật sư của Manafort đã đề nghị mức án thấp hơn nhiều so với các quy định liên bang. Họ viện cớ thân chủ đang trong tình trạng sức khỏe kém vì bị biệt giam. 

Một trong những lý do mà các luật sư của Manafort viện dẫn để xin giảm án tù là thân chủ đã "trả giá đắt" cho những hành động của ông. Các luật sư cho biết Manafort đã mất số tiền mặt và bất động sản trị giá hàng triệu USD sau khi bị kết tội.

cuu quan ly chien dich cua ong Trump anh 2
 Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tăng sức ép điều tra nghi án chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga can thiệp bầu cử 2016. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, các luật sư cũng cho rằng Manafort bị công tố viên đặc biệt Robert Mueller đối xử không công bằng trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Ngay cả thẩm phán Ellis trong thời gian đầu của vụ án cũng nghi ngờ các công tố viên truy tố Manafort nhằm tạo áp lực, buộc ông đưa ra những bằng chứng chống lại Tổng thống Trump. 

Trong phần tuyên bố bản án, thẩm phán Ellis lưu ý vụ án việc ông Manafort trình diện trước tòa "không phải vì những cáo buộc rằng ông ấy, hoặc bất kỳ người nào được ông ấy chỉ đạo, đã thông đồng với chính phủ Nga nhằm tác động lên bầu cử năm 2016".

TT Trump bị điều tra về mọi mặt, báo cáo Mueller chỉ là khởi đầu

Sau khi nắm đa số tại Hạ viện, đảng Dân chủ đang tiến hành một loạt cuộc điều tra nhắm vào mọi cáo buộc mà họ nói rằng đảng Cộng hòa đã “che chở” cho tổng thống từ trước đến nay.

Phe Dân chủ mở cuộc điều tra 81 cá nhân nhắm vào TT Trump

Phe Dân chủ ở hạ viện tấn công tham vọng 2020 của Tổng thống Trump bằng việc mở cuộc điều tra mới, nhắm đến chiến dịch tranh cử và công việc kinh doanh của gia đình Trump.


Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới