Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu quan chức thể thao Trung Quốc chịu án 10,5 năm tù

Cựu Phó cục trưởng Tổng cục thể thao Trung Quốc Xiao Tian vừa bị kết án 10,5 năm tù vì nhận hối lộ 1,15 triệu USD (tương đương 26 tỷ VND) trong giai đoạn từ năm 1997 đến 2014.

Ông Xiao bị tuyên án hôm qua (26/12) bởi phiên tòa mở tại Nam Dương, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Cựu Phó cục trưởng Tổng cục Thể thao Trung Quốc (GASC) bị kết án vì nhận hối lộ 1,15 triệu USD trong giai đoạn từ năm 1997 đến 2014 khi nắm giữ nhiều chức vụ trong cơ quan này. Ông Xiao Tian nhận tiền hối lộ trong một số dự án xây dựng và tổ chức các sự kiện thể thao.

Trong quá trình điều tra, Xiao Tian tỏ ra ăn năn hối lỗi, hợp tác lấy lời khai đồng thời đền bù số tiền tham nhũng. Sự hợp tác này giúp cựu quan chức có thể được giảm án.

Tháng 6 năm 2015, cơ quan chức năng Trung Quốc công bố điều tra ông Xiao vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ ám chỉ tham nhũng.

 

 

Cuu quan chuc Trung Quoc nhan an 10 nam tu anh 1
Ông Xiao Tian - cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thể thao Trung Quốc.

Theo China Daily, ông Xiao Tian được bổ nhiệm làm Phó cục trưởng Tổng cục Thể thao quốc gia Trung Quốc từ tháng 8/2005. Ông cũng là một tay kiếm kỳ cựu của tỉnh An Huy trước khi gia nhập Ủy ban Thể dục thể thao Trung Quốc năm 1981.

 

Trung Quốc đang ra sức chống tham nhũng trong Đảng Cộng sản cầm quyền cũng như bộ máy chính phủ. Chiến dịch chống tham nhũng lan sang các lĩnh vực kinh tế, ngân hàng, chứng khoán và nay là thể thao, đặc biệt bóng đá.

Năm 2022, thủ đô Bắc Kinh và thị trấn Trương Gia Khẩu (tỉnh Hà Bắc) sẽ tổ chức Thế vận hội mùa đông. Hồi tháng ba năm nay, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc phải có một kỳ Thế vận hội "trong sạch như tuyết trắng". Tuyên bố của ông Tập ám chỉ vụ bê bối của ông Xiao Tian và các quan chức thể thao cấp cao khác.

Anh Dũng (Theo South China Morning Post)

Bạn có thể quan tâm

Thể thao