Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu phó tổng thống 'tuyệt vời nhất trong lịch sử Mỹ' qua đời

Walter Mondale, cựu Phó tổng thống Mỹ dưới thời Jimmy Carter và là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 1984, qua đời ngày 19/4 ở tuổi 93, theo The Hill.

Kathy Tunheim, người phát ngôn của gia đình Mondale, xác nhận sự ra đi của cựu phó tổng thống trong một email gửi tới The Hill.

Theo Tunheim, ông Mondale ra đi yên bình tại nhà riêng, với gia đình ở cạnh, tại trung tâm thành phố Minneapolis, bang Minnesota lúc 19h21.

Cựu Tổng thống Carter đã vinh danh cấp phó của mình sau khi ông Mondale qua đời.

“Hôm nay tôi thương tiếc người bạn thân yêu của tôi, Walter Mondale, phó tổng thống tuyệt vời nhất trong lịch sử Mỹ”, theo tuyên bố của ông Carter trên Twitter.

Trước khi giữ chức phó tổng thống dưới thời ông Carter, ông Mondale là thượng nghị sĩ của bang Minnesota trong 12 năm. Ông cũng từng là tổng chưởng lý của Minnesota trong bốn năm.

Walter Mondale qua doi anh 1

Cựu Phó tổng thống Mỹ Walter Mondale qua đời ở tuổi 93 vào ngày 19/4. Ảnh: AP.

Các cựu Tổng thống đảng Dân chủ, Obama và Clinton, cũng vinh danh ông Mondale. Ông Obama chia sẻ trên Twitter rằng cựu Phó tổng thống Mondale "thúc đẩy sự tiến bộ và thay đổi vai trò của phó tổng thống. Vì vậy các nhà lãnh đạo như ông Biden có thể tham gia vào quá trình ra quyết định".

“Với việc chọn bà Geraldine Ferraro, ông ấy cũng mở đường cho Phó tổng thống Harris làm nên lịch sử”, Obama viết.

Cựu tổng thống Clinton cũng viết trên Twitter rằng ông Mondale “tin tưởng vào sức mạnh của chính phủ để tạo ra sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của mọi người và đã chứng minh điều đó ở mọi giai đoạn trong sự nghiệp của mình”.

Dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, ông Mondale là đại sứ tại Nhật Bản.

Trong những ngày cuối đời, ông Mondale nhận được nhiều cuộc gọi và tin nhắn từ bạn bè, các quan chức đương nhiệm và cựu quan chức, bà Tunheim cho biết.

Tối 19/4, Axios đưa tin ông Mondale đã nói chuyện với Tổng thống Joe Biden, Phó tổng thống Kamala Harris, các cựu Tổng thống Carter và Clinton, và Thống đốc Minnesota Tim Walz qua điện thoại vào ngày 18/4, khi sức khỏe bắt đầu suy yếu.

Walter Mondale qua doi anh 2

Tổng thống Jimmy Carter cùng Phó tổng thống Walter Mondale tại Nhà Trắng vào tháng 1/1978. Ảnh: AP.

Theo Axios, ông Mondale đã gửi một email tạm biệt tới 320 nhân viên của mình, những người từng làm việc với ông trong hơn 4 thập kỷ.

“Trước khi đi, tôi muốn cho bạn biết bạn có ý nghĩa như thế nào với tôi. Chưa công chức nào có một nhóm nhân viên tốt hơn ở bên cạnh như tôi! Cùng nhau, chúng ta đã đạt được rất nhiều thành tích và tôi biết bạn sẽ tiếp tục cuộc chiến này”, Axios dẫn lại email của ông Mondale.

“Việc Joe vào Nhà Trắng chắc chắn có ích cho cuộc chiến”, ông Mondale viết.

Theo Axios, email này đã được chuẩn bị để gửi đi khi ông Mondale qua đời.

Ông Mondale là ứng cử viên đầu tiên đến từ một chính đảng chọn ứng viên phó tổng thống là phụ nữ. Cựu Hạ nghị sĩ New York Geraldine Ferraro đã cùng ông Mondale vận động tranh cử vào năm 1984.

Ngoài ra, ông Mondale là phó tổng thống đầu tiên có văn phòng tại Nhà Trắng. Điều này giúp ông được thường xuyên trao đổi với tổng thống.

Ông Mondale và vợ, Joan Mondale, kết hôn vào năm 1955. Họ có hai con trai, Ted và William Mondale, và một con gái, Eleanor. Bà Joan Mondale qua đời vào năm 2014. Con gái cựu tổng thống, Eleanor Mondale, qua đời vì ung thư vào năm 2011.

Bốn cựu tổng thống Mỹ cùng 'xung trận' trong một chiến dịch

Các cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã cùng nhau xuất hiện trong một chiến dịch truyền thông nhằm kêu gọi người dân Mỹ tiêm vaccine.

Cái chết bi kịch của cô gái bán dâm ở thủ đô nước Mỹ

Cuộc đời của Alice Carter được coi như một ví dụ điển hình cho sự bế tắc trong việc giải quyết vấn nạn nghiện ngập ở Washington D.C.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Mỹ Thế giới