Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu phó phòng ngân hàng ACB giúp Huyền Như lừa gần 670 tỷ

Nguyên phó phòng quản lý quỹ Ngân hàng Á Châu (ACB) bị cơ quan chức năng cáo buộc đã giúp Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt gần 670 tỷ đồng.

Ngày 22/2, VKSND Tối cao đã uỷ quyền cho VKSND Hà Nội truy tố bị can Huỳnh Thị Bảo Ngọc (45 tuổi, ở quận Tân Bình, TP HCM) - nguyên phó phòng quản lý quỹ Ngân hàng Á Châu (ACB), về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đầu năm 2015, TAND Tối cao tại TP HCM xử phúc thẩm vụ Huỳnh Thị Huyền Như (38 tuổi) cùng các đồng phạm gây thiệt hại gần 4.000 tỷ đồng tại VietinBank chi nhánh TP HCM, đã giữ nguyên hình phạt tù chung thân đối với nữ bị cáo quê Tiền Giang.

HĐXX cũng kiến nghị cơ quan điều tra Bộ Công an và VKSND Tối cao khởi tố một số người có hành vi giúp sức và đồng phạm với “siêu lừa” Huyền Như.

Huỳnh Thị Bảo Ngọc tại phiên xử vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm hồi tháng 5/2014. Ảnh: Người lao động.

Theo cáo trạng, khi mở rộng điều tra vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, cơ quan điều tra xác định vào tháng 3/2010, thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB có chủ trương uỷ thác cho các cá nhân gửi tiền tại các tổ chức tín dụng để hưởng lãi suất vượt trần quy định của Nhà nước.

Huỳnh Thị Bảo Ngọc sau đó liên hệ với Huỳnh Thị Huyền Như (quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, thuộc Ngân hàng Vietinbank TP HCM), thoả thuận việc gửi tiết kiệm tại Vietinbank TP HCM để được hưởng lãi suất vượt trần 3,8-4,5%/năm. Riêng Ngọc được hưởng lãi 0,1-1,5%/năm.

Từ tháng 7-9/2011, Bảo Ngọc tổ chức cho 17 nhân viên dưới quyền nhận số tiền gần 669 tỷ đồng của Ngân hàng ACB uỷ thác trái phép để đem gửi tiết kiệm tại Vietinbank TP HCM.

Được Huyền Như trả lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng tổng số tiền hơn 10,3 tỷ đồng và trả riêng cho hơn 3,7 tỷ đồng nên Bảo Ngọc không yêu cầu các nhân viên gửi tiền nhận thẻ tiết kiệm.

Lợi dụng điều này, Huỳnh Thị Huyền Như đã làm giả các tài liệu, chứng từ, chiếm đoạt toàn bộ số tiền gần 669 tỷ đồng thuộc 32 hợp đồng gửi tiền của 17 nhân viên Ngân hàng ACB.

Hành vi của  Ngọc đã giúp cho Huyền Như chiếm đoạt gần 669 tỷ đồng nên bị can bị cáo buộc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Nhìn lại vụ lừa đảo 4.000 tỷ đồng của siêu lừa Huyền Như

Chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng, Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng Vietinbank chi nhánh TP.HCM) nhận án tù chung thân nhưng vụ án vẫn chưa kết thúc.


Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Ngân hàng Á Châu ACB Pháp luật