Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La kháng án

Ông Trần Xuân Yến cho rằng bản thân không phạm tội trong vụ gian lận thi THPT năm 2018 nên gửi đơn kháng cáo, đề nghị tòa phúc thẩm xem xét.

Ngày 24/6, TAND tỉnh Sơn La cho biết 5 trong tổng số 12 bị cáo vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra ở địa phương này đã gửi đơn kháng cáo.

Ông Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT) cho rằng bản thân không phạm tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ nên kháng án. Tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo này 9 năm tù về tội danh trên.

Bị cáo Lò Văn Huynh (Trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT) thừa nhận đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên, ông Huynh kháng cáo và cho rằng bản thân không nhận hối lộ 1 tỷ từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa để nâng điểm thi cho 2 thí sinh.

Pho giam doc So GD&DT Son La anh 1

Bị cáo Trần Xuân Yến. Ảnh: Hoàng Lam.

Cùng kháng cáo, ông Nguyễn Minh Khoa phủ nhận đã đưa hối lộ 1 tỷ cho bị cáo Lò Văn Huynh. Ngoài ra, ông Khoa cho rằng không có chứng cứ chứng minh việc bị cáo đưa số tiền này cho Huynh.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (Phó phòng Khảo thí) gửi đơn đề nghị cấp phúc thẩm xem xét bà có vai trò đồng phạm trong vụ án nhưng chỉ giúp sức không đáng kể. Nữ bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt 30 tháng tù giam.

Người cuối cùng kháng án là Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên khảo thí). Bà này gửi đơn đề nghị tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt về tội Nhận hối lộ.

Ngoài ra, những người có quyền và nghĩa vụ liên quan vụ án, gồm bà Lê Thanh Yến (vợ bị cáo Huynh) và Lê Thanh Sơn (em bà Yến) cũng kháng cáo đề nghị được trả lại số tiền 1 tỷ đồng.

Hôm 29/5, TAND tỉnh Sơn La tuyên phạt Lò Văn Huynh 21 năm tù; Trần Xuân Yến 9 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng tội danh này, Đặng Hữu Thủy lĩnh 8 năm tù, Đỗ Khắc Hưng lĩnh 3 năm tù, Nguyễn Thanh Nhàn lĩnh 30 tháng tù và Đinh Hải Sơn bị phạt 2 năm tù treo.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga lĩnh 19 năm 6 tháng tù; Cầm Thị Bun Sọn lĩnh 10 năm tù. Nguyễn Minh Khoa lĩnh 8 năm tù; Trần Văn Điện lĩnh 9 năm tù về tội Đưa hối lộ. Cùng tội danh, bị cáo Hoàng Thị Thành lĩnh 3 năm tù treo và Lò Thị Trường lĩnh 30 tháng tù treo.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Trần Xuân Yến, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Đặng Hữu Thủy được phân công chấm thi.

Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn là 2 cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Sơn La được giao nhiệm vụ bảo vệ phòng chứa bài thi và giữ chìa khóa cửa ra vào nơi này.

Các bị cáo trên thông qua mối quan hệ, cấu kết với nhau để nhận thông tin của 44 thí sinh nhằm sửa, nâng điểm.

Quá trình làm việc, các bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga và Cầm Thị Bun Sọn đã nhận gần 2,8 tỷ đồng để thỏa thuận nâng điểm cho các thí sinh.

Tịch thu 2,8 tỷ tiền hối lộ vụ nâng điểm thi Sơn La

Tòa xác định các bị cáo vụ gian lận thi cử đã đưa và nhận hối lộ số tiền gần 2,8 tỷ đồng. Đây là tiền phạm pháp nên HĐXX tuyên tịch thu để sung công quỹ.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm