Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khai gì khi hầu tòa?

Bị cáo Trần Xuân Yến thừa nhận chuyển danh sách thí sinh cho cấp dưới nhưng chỉ để xem điểm, không nhờ nâng điểm.

Chiều 21/5, TAND tỉnh Sơn La bắt đầu xét hỏi các bị cáo liên quan vụ nâng điểm thi cho 44 thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018 ở địa phương này.

Nâng điểm vì có con cháu cán bộ sở dự thi

Người đầu tiên trình bày là Nguyễn Thị Hồng Nga (Chuyên viên khảo thí) bị cáo buộc 2 tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Nhận hối lộ.

Theo bị cáo, trước khi diễn ra kỳ thi, Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở GD&ĐT) gọi bà sang phòng làm việc, đặt vấn đề trong kỳ thi năm 2018 có con cháu một số cán bộ cùng cơ quan và của người thân dự thi.

Nghe cấp trên hỏi cách làm, bà Nga đề xuất can thiệp bài thi để sửa nâng điểm nhưng "phải có sự hỗ trợ của bên công an".

Xet xu bi cao vu nang diem thi Son La anh 1

Nguyễn Thị Hồng Nga tại phiên tòa chiều 21/5. Ảnh: H.L.

Ngày 28/6/2018, bà Nga được cấp trên là Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí) đưa thông tin 7 thí sinh để nhờ nâng điểm. Ngoài ra, bà Nga nhận thêm thông tin 20 thí sinh từ các bị cáo khác với mục đích tương tự.

Ngày 30/6/2018, ông Yến chuyển 3 tờ danh sách thí sinh cần nâng điểm cho bà Nga. Mỗi tờ giấy đều ghi các thông tin quan trọng như họ tên, số báo danh hay số điểm cần nâng.

"Bị cáo Yến nói sửa theo số điểm của từng thí sinh ghi trong danh sách", nữ bị cáo khai và cho biết tối 30/6, khi bà đang sửa bài thi thì bị cáo Nguyễn Minh Khoa (Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Sơn La) gọi điện nhờ nâng điểm thêm cho một em.

Theo cáo buộc, bị cáo Nga đã nhận thông tin để thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm môn thi trắc nghiệm cho 40 thí sinh. Trong đó, có 4 thí sinh được bị cáo Trần Văn Điện đưa 1,04 tỷ đồng để nhờ nâng điểm.

Khi bị thanh tra kết quả chấm thi, bị cáo Nga đã che giấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu quét bài thi trắc nghiệm trên máy tính.

Phó giám đốc sở phủ nhận nhờ nâng điểm

Tiếp tục xét hỏi, bị cáo Trần Xuân Yến bước đến bục khai báo. Theo cáo trạng, ông Yến đã làm trái nhiệm vụ được giao khi nhận thông tin 13 thí sinh để chuyển cho bị cáo Nga nâng điểm.

Dù không trực tiếp tham gia việc sửa bài thi nhưng Phó giám đốc Sở GD&ĐT đã tạo điều kiện, đồng thuận cho nhóm bị cáo cấp dưới rút bài thi từ phòng niêm phong để mang về nhà chỉnh sửa. Khi bị thanh tra, ông Yến đã chỉ đạo bị cáo Nga xóa dữ liệu trên máy tính để trốn tội.

Xet xu bi cao vu nang diem thi Son La anh 2

Bị cáo Trần Xuân Yến đến tòa ngày 21/5. Ảnh: H.L.

Khai tại tòa, ông Yến phủ nhận cáo trạng quy kết bị cáo đã nhờ nâng điểm, ông ta chỉ thừa nhận đã đưa thông tin 13 thí sinh để nhờ bà Nga xem điểm. Trong đó có tờ đánh máy của ông Hoàng Tiến Đức (Giám đốc Sở GD&ĐT).

Ông Yến cũng thừa nhận ngày 29/6/2018, nhiều người thân và bạn bè nhắn tin để nhờ bị cáo xem điểm cho các thí sinh.

Nói lý do đưa danh sách cho bà Nga xem điểm, ông Yến trình bày do bà này là người trực tiếp sử dụng phần mềm quét bài thi và đối chiếu kết quả. Bị cáo Yến là người quản lý đĩa kết quả chấm điểm, theo quy trình bài thi sẽ chuyển cho Nga đưa vào máy chấm, nên chỉ bà Nga mới có thể xem điểm trước.

Trong vụ án này, bị cáo Trần Xuân Yến bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, với khung hình phạt tù 5-10 năm.

Theo cáo buộc, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Trần Xuân Yến, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Đặng Hữu Thủy được phân công chấm thi.

Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn là 2 cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an Sơn La được giao nhiệm vụ bảo vệ phòng chứa bài thi và giữ chìa khóa cửa ra vào nơi này.

Với động cơ vụ lợi, các bị cáo trên thông qua mối quan hệ, cấu kết với nhau để nhận thông tin của 44 thí sinh nhằm sửa nâng điểm.

Quá trình làm việc, các bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga và Cầm Thị Bun Sọn đã nhận gần 2,8 tỷ đồng để thỏa thuận nâng điểm cho các thí sinh.

Trưởng phòng nhận 1,3 tỷ để nâng điểm thi đối diện án tử

Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La bị cáo buộc nhận 1,3 tỷ để nâng điểm thi cho 3 thí sinh vào trường công an. Hầu tòa sáng nay, bị cáo đối diện mức án cao nhất là tử hình.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm