Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu Phó cục trưởng Quản lý dược bị đề nghị truy tố

Bộ Công an xác định bị can Nguyễn Việt Hùng thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, rà soát giấy tờ liên quan đến vụ án buôn bán thuốc ung thư giả ở Công ty VN Pharma.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND Tối cao truy tố bị can Nguyễn Việt Hùng (64 tuổi, cựu Phó cục trưởng Quản lý dược của Bộ Y tế) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh trên, Bộ Công an đề nghị truy tố Phạm Hồng Châu (cựu trưởng phòng của Cục Quản lý dược) và Lê Đình Thanh (cựu cán bộ Cục Hải quan TP.HCM).

Liên quan vụ án, Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) và 9 người khác bị đề nghị truy tố về tội Buôn bán hàng giả. Bị can còn lại là Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu phó phòng của Cục Quản lý dược) bị đề nghị truy tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Truy to Cuu Pho cuc truong Quan ly duoc anh 1

Nguyễn Minh Hùng bị tòa tuyên 17 năm tù. Ảnh: Lê Quân.

Theo kết luận điều tra, năm 2009, Nguyễn Minh Hùng hợp tác với Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc Công ty TNHH H&C) về việc mua hơn 830.000 hộp thuốc gắn mác Health 2000 Canada giả từ một công ty ở Hồng Kông, tổng trị giá khoảng 54 tỷ đồng, để tuồn vào Việt Nam.

Tháng 5/2010, các bị can nộp hồ sơ cho Cục Quản lý dược để làm thủ tục xin cấp số đăng ký cho loại thuốc có nhãn mác Health 2000 Canada.

Cơ quan điều tra xác định quá trình thẩm định hồ sơ, tiểu ban pháp chế của cục, trong đó có bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, phụ trách đánh giá loại thuốc của Công ty VN Pharma và H&C trình lên.

Ban đầu, Thủy và nhóm cựu cán bộ ở Cục Quản lý dược kết luận loại thuốc này không đạt yêu cầu và đề xuất không cấp số đăng ký. Tuy nhiên, sau khi hồ sơ của thuốc được bổ sung, bị can Thủy đã thẩm định lại rồi thay đổi quyết định từ không cấp số đăng ký thành bổ sung hồ sơ.

Được cơ quan chức năng thông qua hồ sơ, Nguyễn Minh Hùng và các bị can đã bàn bạc, thống nhất lập hợp đồng nâng khống giá thuốc. Các bị can còn chỉnh sửa logo của Helix thành logo của Health 2000 nhằm thay đổi nguồn gốc, xuất xứ thành thuốc do Health 2000 sản xuất, phù hợp với visa mà Cục Quản lý dược cấp.

Sau khi lô hàng gần 840.000 hộp thuốc được thông quan, VN Pharma đã bán gần hết thuốc cho nhiều doanh nghiệp, bệnh viện và nhà thuốc, thu lời gần 52 tỷ đồng.

Truy to Cuu Pho cuc truong Quan ly duoc anh 2

Bị can Nguyễn Thị Thu Thủy. Ảnh: Bộ Công an.

Trong vụ án, cơ quan điều tra đánh giá ông Nguyễn Việt Hùng với chức vụ, quyền hạn là Phó cục trưởng Quản lý dược đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, rà soát kỹ biên bản thẩm định, đồng ý đưa thuốc giả ra Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký.

Các bị can là cựu cán bộ Cục Quản lý dược đã thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu, đề xuất cấp trên thông qua thẩm định hồ sơ do phía VN Pharma đệ trình, gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Tại phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 5/2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo của Nguyễn Minh Hùng và 7 bị cáo trong vụ Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Theo bản án, Nguyễn Minh Hùng lĩnh 17 năm tù, Võ Mạnh Cường lĩnh 20 năm tù. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 3 năm tù treo đến 12 năm tù giam.

Bác kháng cáo của 7 bị cáo trong vụ VN Pharma

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên quyết định giữ nguyên mức hình phạt mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh

Sieu bao Surigae suy yeu nhanh hinh anh

Siêu bão Surigae suy yếu nhanh

0

Surigae đã suy yếu nhanh xuống cấp 15, giật cấp 17, không còn mang đặc tính của một siêu bão. Cơn bão này rất ít khả năng đi vào Biển Đông và hầu như không ảnh hưởng đến nước ta.