Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu phó chủ tịch TP.HCM xin vắng mặt ở phiên xử ông Vũ Huy Hoàng

Vì sức khỏe không đảm bảo, ông Nguyễn Hữu Tín có đơn xin vắng mặt tại phiên xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm.

Sáng 18/1, TAND Hà Nội mở lại phiên xử ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công Thương) và 9 người khác liên quan những sai phạm tại khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

HĐXX quyết định triệu tập ông Nguyễn Hải Nam, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng đại diện Bộ này và hàng chục người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trước khi phiên tòa được mở lại, bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) gửi đơn xin vắng mặt vì sức khỏe không đảm bảo. Tại phiên xử sáng 7/1, ông Tín cũng không thể đến tòa cũng vì lý do này.

Phiên tòa kéo dài khoảng một tuần. Ông Vũ Huy Hoàng có 3 luật sư bào chữa.

Xet xu ong Vu Huy Hoang anh 1

Luật sư đưa ông Vũ Vũ Hoàng (trái) đến tòa hôm 7/1. Ảnh: Việt Hùng.

Chia sẻ với Zing vào sáng 7/1, cựu Bộ trưởng Công Thương nói ông đang phải dùng rất nhiều thuốc để điều trị các bệnh về tim mạch và ung thư. Về nội dung cáo trạng, bị cáo Vũ Huy Hoàng nói rằng ông chỉ khai cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa làm việc theo phân công. Ông không nói bà Thoa phải có trách nhiệm chính về vụ án. “Tôi làm cái gì sai, tôi chịu trách nhiệm, không hề đổ lỗi cho ai”, ông Hoàng cho biết.

Theo cáo trạng, khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng được giao cho Sabeco (thuộc Bộ Công Thương) đầu tư xây tổ hợp khách sạn 6 sao. Khi triển khai dự án trên khu đất, Sabeco không bố trí được số tiền hơn 1.200 tỷ đồng cần nộp để chuyển đổi mục đích sử dụng.

Tuy nhiên, ông Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án dù giai đoạn 2011-2012, Chính phủ đã có nhiều nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành và tổng công ty thuộc Nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính.

VKS xác định bị can Vũ Huy Hoàng không chấp hành các nghị quyết, chỉ đạo cấp dưới, trong đó có bà Thoa ra nhiều văn bản chỉ đạo Sabeco góp vốn với doanh nghiệp tư nhân. Sau đó, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco triển khai thực hiện mà để doanh nghiệp này thoái vốn, khiến khu đất bị chuyển nhượng sang tư nhân.

Theo cáo trạng, quá trình điều tra, ông Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu Bộ Công Thương. Bị can cho rằng trách nhiệm chính thuộc về bà Thoa.

Xet xu ong Vu Huy Hoang anh 2

Ông Tín bị TAND TP.HCM tuyên 7 năm tù do ký giao khu đất số 15 Thi Sách cho công ty của Vũ "Nhôm" thuê trong 50 năm. Ảnh: Lê Quân.

Sau khi hoàn tất thủ tục, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án, mà để đơn vị này thoái vốn góp tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân.

Hành vi của ông Vũ Huy Hoàng và bị can đã khiến quyền sử dụng khu đất trên được dịch chuyển từ tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân. Hậu quả gây thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Trong vụ án, ông Nguyễn Hữu Tín và 7 bị can là cựu cán bộ, lãnh đạo Sở TN&MT, Sở KH&ĐT và Văn phòng UBND TP.HCM có sai phạm liên quan các văn bản cho Sabeco Pearl (không phải là doanh nghiệp Nhà nước) thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và thuê đất trái quy định.

Xet xu ong Vu Huy Hoang anh 3

Ông Vũ Huy Hoàng tái hầu tòa ngày 18/1

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng 9 bị cáo liên quan sai phạm tại khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM) gây thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng sắp hầu tòa trở lại.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật