Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài bị truy tố

Ông Tài bị cáo buộc làm trái quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát gần 2.000 tỷ đồng.

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Thành Tài (67 tuổi, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí, với khung hình phạt tù 10-20 năm.

Cùng tội danh trên, VKSND truy tố thêm 4 bị can là Lê Thị Thanh Thúy, Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư quận 2) và Trương Văn Út (cựu Phó phòng quản lý đất - Sở Tài nguyên và Môi trường).

Truy to Nguyen Thanh Tai anh 1

Ông Nguyễn Thành Tài, Cựu Phó chủ tịch TP.HCM. Ảnh: Bộ Công an.

Theo cáo trạng, khu nhà và đất số 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 (TP.HCM) có tổng diện tích hơn 4.800 m2 thuộc sở hữu Nhà nước. Ngày 20/11/2007, UBND thành phố có chủ trương phê duyệt cho phép đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại.

VKSND cáo buộc trong quá trình thực hiện kế hoạch liên quan khu nhà đất trên, Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân, tác động đến ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản, sau đó chỉ đạo 4 bị can còn lại thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước.

Theo cáo trạng, ông Tài và các đồng phạm đã chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án; quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Những chỉ đạo của ông Tài cùng với sự tham gia của các bị can khác đã tạo điều kiện thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật.

Hành vi vi phạm của nhóm bị can gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước với tổng số tiền gần 2.000 tỷ đồng.

Truy to Nguyen Thanh Tai anh 2

Bị can Đào Anh Kiệt. Ảnh: Lê Quân.

VKSND xác định trong vụ án, bị can Nguyễn Thành Tài phải chịu trách nhiệm chính với vai trò chỉ đạo, ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật để chuyển quyền sở hữu khu đất từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân, dẫn đến thất thoát, lãng phí về tài sản cho Nhà nước.

Lê Thị Thanh Thúy bị cáo buộc đồng phạm, là người thực hiện hành vi xúi giục, tác động ông Tài ký các văn bản trái pháp luật. Ba bị can còn lại là đồng phạm khi cùng thực hiện theo chỉ đạo của ông Tài để đề xuất UBND thành phố chấp thuận các đề nghị trái quy định.

Liên quan vụ án, Nguyễn Thị Thu Thủy (Giám đốc Công ty quản ký kinh doanh nhà) bị cáo buộc đồng phạm khi ký các văn bản trái pháp luật như đề nghị giao và cho thuê đất, đề xuất thanh lý nhà số 12 đường Lê Duẩn. Do bị can đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đang truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tiếp tục trả hồ sơ vụ án liên quan cựu Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài

Đây là lần thứ 2 VKSND Tối cao trả hồ sơ để làm rõ thêm những việc làm trái pháp luật trong vụ giao đất số 8-12 Lê Duẩn.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật