Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu phó chủ tịch quân ủy TQ bị nghi nhận hối lộ 12 triệu USD

Thượng tướng Quách Bá Hùng, cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, bị buộc tội nhận 12,3 triệu USD hối lộ.

SCMP dẫn các nguồn tin thân cận với giới chức quân sự cấp cao Trung Quốc cho biết ông Quách bị phát hiện nhận số tiền 80 triệu nhân dân tệ, tương đương 12,3 triệu USD. Trước đó, ông này bị điều tra về tham nhũng và bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc trong tháng 7/2015.

Vụ việc cuả ông Quách đã được đệ trình lên tòa án. Tuy nhiên, các công tố viên quân sự đã làm giảm số tiền phi pháp thực tế mà ông Quách đã nhận. Nó chỉ bằng một phần nhỏ so với thực tế, nguồn tin của SCMP tiết lộ.

tuong cap cao TQ bi buoc toi nhan hoi lo anh 1

Thượng tướng Quách Bá Hùng, cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc

. Ảnh: SCMP

Cuộc điều tra nhằm vào ông Quánh được phát động tháng 4 năm ngoái. 4 tháng sau, nhân vật này chính thức bị khai trừ khỏi đảng và bị quản thúc để phục vụ điều tra.

Dưới thời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, ông Quách được coi là nhân vật quan trọng bậc nhất. Suốt một thập kỷ, ông Quách phụ trách các hoạt động thực tế của quân đội Trung Quốc. Ông cũng từng có thời gian đứng đầu Quân khu Lan Châu, một trong 7 đại quân khu của Trung Quốc. Quân khu này chịu trách nhiệm ở 5 tỉnh viễn tây của đất nước, bao gồm cả khu vực Tân Cương.

Ngày 30/7/2015, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã giao vụ điều tra những cáo buộc tham nhũng liên quan đến ông Quách Bá Hùng cho các công tố viên quân đội xử lý. Ông Quách bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ và ảnh hưởng của mình để nhận tiền hối lộ và cất nhắc chức vụ cho một số cán bộ trong quân đội.

Tân Hoa xã cho biết: “Các điều tra cho thấy ông Quách đã lợi dụng chức vụ để giúp người khác thăng chức, trục lợi và nhận lại tiền hối lộ trực tiếp hoặc thông qua gia đình ông ta”.

Vụ việc của ông Quách được giao cho các công tố viên quân đội xử lý cho thấy ông gần như chắc chắn sẽ phải ra tòa và chịu án tù. Con trai ông Quách, một sĩ quan hải quân cũng đã bị bắt giam hồi đầu năm nay. Đây là một trong số những tướng lĩnh quân đội cao cấp nhất "ngã ngựa" trong chiến dịch truy quét tham nhũng quy mô lớn dưới thời ông Tập Cận Bình.

Trung Quốc truy tố cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương

Ông Quách Bá Hùng, nguyên phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc vừa bị khai trừ đảng và truy tố vì dính líu tham nhũng.

Trung Quốc buộc tội hai cựu trợ lý của Chu Vĩnh Khang

Sau Chu Vĩnh Khang, Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc ngày 22/8 chính thức buộc tội tham nhũng đối với hai trợ lý thân cận của Chu.

 

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm