Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu phó chủ tịch phường tiếp tay cho doanh nghiệp bán đất

Được sự giúp sức của cựu phó chủ tịch phường, Vinh cùng với vợ đã tự chia nhỏ lô đất do Nhà nước cho thuê, rồi bán cho các cá nhân khác, thu lợi hơn 2 tỷ đồng.

Công an tống đạt các quyết định tố tụng đối với ông Lê Thanh Châu. Ảnh: Công an cung cấp.

Mở rộng điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Dệt Đa Phước (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), ngày 2/2, Công an Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp Cấm đi khỏi nơi cư trú, quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Thị Thùy Hương, Giám đốc DNTN Dệt Đa Phước, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an Đà Nẵng cũng ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Vinh về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cảnh sát cũng khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh và ra Lệnh khám xét nơi ở tại tổ 67, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu đối với Lê Thanh Châu, nguyên Phó chủ tịch UBND phường Hòa Khánh (cũ) về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo nội dung vụ án, năm 1999, bà Nguyễn Thị Thùy Hương cùng chồng là Nguyễn Hữu Vinh thành lập hộ kinh doanh Dệt nhuộm tơ tằm tại nhà riêng ở tổ 89 khối phố Đa Phước, phường Hòa Khánh, quận Liên Chiểu.

Đến năm 2001, ông Vinh và bà Hương làm thủ tục thành lập DNTN Dệt Đa Phước. Bà Hương là giám đốc, chủ DNTN Dệt Đa Phước, nhưng mọi hoạt động của doanh nghiệp là do ông Nguyễn Hữu Vinh điều hành.

Năm 2002, trên cơ sở đề nghị của DNTN Dệt Đa Phước và tham mưu của Sở Địa chính - Nhà đất (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường), UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định thu hồi khu đất có diện tích 2.375 m2 thuộc khối Đa Phước, phường Hòa Khánh (nay là phường Hòa Khánh Bắc) để cho DNTN Dệt Đa Phước thuê trong 20 năm, đồng thời ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho DNTN Dệt Đa Phước.

Sau khi hoàn tất thủ tục thuê đất, DNTN Dệt Đa Phước xây dựng nhà xưởng và hoạt động. Năm 2006, do ảnh hưởng của bão Xangsane, toàn bộ nhà xưởng của DNTN Dệt Đa Phước bị hư hỏng.

Do doanh nghiệp không có điều kiện để sửa chữa, các khoản nợ ngân hàng và khách hàng đến hạn phải thanh toán, bản thân bà Nguyễn Thị Thùy Hương lâm bệnh cần tiền để chữa trị.

Tại thời điểm này, phường Hòa Khánh đã được chia tách thành phường Hòa Khánh Nam và phường Hòa Khánh Bắc. Để có tiền trả nợ và điều trị bệnh cho vợ, Vinh nảy sinh ý định chia nhỏ đất của DNTN Dệt Đa Phước thuê để bán cho những người có nhu cầu.

Người đàn ông này giấu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp (thể hiện nguồn gốc đất là do Nhà nước cho thuê) và đưa ra thông tin gian dối nguồn gốc đất là do tự mình khai hoang.

Để mọi người tin, ông Vinh nhận trách nhiệm sẽ thuê hoặc giới thiệu dịch vụ làm “hồ sơ 3 lá” là “Đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở” và “Sơ đồ vị trí khu đất xin giao để xây dựng nhà ở” đứng tên của người mua đất, có dấu xác nhận của UBND phường Hòa Khánh (cũ) tại thời điểm giai đoạn từ năm 2000 đến 2003.

Với thủ đoạn như trên, ông Vinh và bà Hương tự chia lô đất do Nhà nước cho DNTN Dệt Đa Phước thuê thành 14 lô đất. Vợ chồng ông Vinh sử dụng một lô, còn lại 13 lô chuyển nhượng cho 12 hộ dân, thu lợi hơn 2 tỷ đồng.

Về trường hợp của ông Lê Thanh Châu, sau khi tách phường vào năm 2005, thời điểm này con dấu của UBND phường Hòa Khánh đã được thu hồi không còn được sử dụng,

Tuy nhiên, lợi dụng sự thiếu khoa học trong việc quản lý hồ sơ, thủ tục hành chính về đất đai và biết được trước thời điểm chia tách phường, có một số tài liệu, giấy tờ được đóng sẵn con dấu của UBND phường Hòa Khánh không có nội dung để hợp thức hóa thủ tục nguồn gốc sử dụng đất trước khi Luật đất đai năm 2003 có hiệu lực thi hành.

Năm 2011 và 2012, thông qua mối quan hệ xã hội, ông Châu đã ký xác nhận nguồn gốc sử dụng đất cho 2 lô đất vào năm 2002 và 2003 để 2 người này làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Người phụ nữ giở trò góp hụi để lừa đảo

Lực lượng công an đã thu giữ nhiều chứng cứ quan trọng liên quan đến việc vay mượn tiền, lừa đảo, góp hụi của hàng chục nạn nhân với số tiền gần 100 tỷ đồng.

Nguyên Vũ

Bạn có thể quan tâm