Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu Phó ban tổ chức Quận ủy Cầu Giấy lĩnh 12 năm tù

Sau nửa ngày nghị án, chiều 12/6, TAND TP Hà Nội đã tuyên án vụ án giết người trên xe CRV xảy ra ở đường Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm).

Bị truy tố danh Giết người gồm có 4 bị cáo Lê Trung Kiên (44 tuổi, cựu Phó ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy), Nguyễn Kim Bình (44 tuổi, ở quận Cầu Giấy), Hoàng Tuấn Anh (35 tuổi, huyện Sóc Sơn) và Lê Hồng Thuận (23 tuổi, quận Thanh Xuân). 

Trên cơ sở xem xét toàn bộ chứng cứ, HĐXX cho rằng, hành vi của các bị cáo đã tước đi tính mạng của nạn nhân, gây đau thương cho gia đình bị hại, nên cần có bản án nghiêm khắc.

Trong đó, hành vi của Lê Trung Kiên là tích cực, nhưng bị cáo đã không thành khẩn nhận tội. Bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ là cán bộ Nhà nước, có nhiều thành tích xuất sắc.

Cựu Phó ban tổ chức Quận ủy Cầu Giấy bật khóc trước tòa

"Bị cáo nhiều năm công tác ở cơ quan Nhà nước, lại làm chuyện vi phạm pháp luật, không lường trước hậu quả", cựu Phó ban tổ chức Quận ủy Cầu Giấy khai nhận, rồi bật khóc.

Cuối cùng, HĐXX tuyên phạt Tuấn mức án tử hình, Bình và Thuận cùng lĩnh 20 năm tù, Kiên nhận mức án 12 năm tù giam.

Bị truy tố tội Không tố giác tội phạm, bị cáo Nguyễn Quốc Văn nhận 12 tháng tù. Ngoài ra, tòa cũng buộc các bị cáo bồi thường hơn 200 triệu đồng cho gia đình bị hại.

Trước đó, sáng cùng ngày, trong phần tranh luận, một số luật sư đề nghị HĐXX xem xét đổi tội danh cho các bị cáo.

Bào chữa cho Lê Trung Kiên, luật sư cho rằng nạn nhân Kiều Hồng Thành tử vong là nằm ngoài ý muốn của bị cáo. Theo luật sư, nếu có ý định giết người, Kiên phải thấy trước hậu quả, do đó không thể buộc tội ông này là đồng phạm với Nguyễn Kim Bình.

"Ý định của bị cáo Kiên là dằn mặt anh Thành, tức là xâm phạm vào khách thể sức khỏe. Còn Hoàng Anh Tuấn tước đoạt sinh mạng của nạn nhân. VKSND truy tố bị cáo tội Giết người là không chính xác", luật sư nói và đề nghị xem xét chuyển tội danh sang tội Cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người. 

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: MĐ.

Trước tòa, luật sư Lê Anh Tùng (Đoàn luật sư Hà Nội) - bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình bị hại không đồng tình với bản cáo trạng truy tố các bị cáo. Theo luật sư, việc sát hại ông Kiều Hồng Thành đã được các bị cáo bàn bạc từ trước, nhưng chưa được cơ quan tố tụng làm rõ.

Ông Tùng cũng cho rằng, cơ quan tố tụng chưa làm rõ vai trò đồng phạm của Nguyễn Quốc Văn trong hành vi Giết người và bà Phạm Hồng Minh (vợ của Văn) hành vi Không tố giác tội phạm.

Đồng tình với lập luận của luật sư, gia đình nạn nhân cũng đề nghị trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về vấn đề này. Nói lời sau cùng, cựu Phó ban tổ chức Quận ủy Cầu Giấy đã bật khóc, quay xuống xin lỗi gia đình nạn nhân.

Cựu Phó ban tổ chức Quận ủy Cầu Giấy đối diện án tử hình

Chiều cùng ngày xảy ra vụ án mạng, cựu Phó ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy thống nhất Văn là người trực tiếp nhờ sát thủ để tránh ảnh hưởng đến bản thân.

Đỗ Mến

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật